• ประจำเดือนมาไปแล้ววันที่ 17-24 พค. พอวันที่ 10 มิย.มีเลือดคล้ายประจำเดือนเป็นสีน้ำตาลมาอีก เกิดจากอะไร

  •  inam32
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีวันที่ 17 พค. -24 พค. ประจำเดือนมาค่ะ หลังจากนั้นประมาณวันที่ 10 มิย. มีเลือดสีน้ำตาลออกมากจากช่องคลอด ตอนแรกนึกว่าประจำเดือนมาค่ะ แต่มันออกน้อยมากพอมาได้1วันมีเลือดแดงออกมาแค่ตอนอาบน้ำนิดเดียวค่ะแบบหยอดนึง มาเยอะตอนกลางวัน ตอนกลางคืนจะไม่ค่อยออกมจนตอนนี้ 14 มิย. ก็ยังมาอยู่ค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นประจำเดือน หรือเลือดเสียที่ตกค้างคะ หากเป็นเลือดเสีย ประจำเดือนจะมาอีกรอบนึงของเดือนนี้ไหมคะ ( เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ แต่หยุดไปประมาณ2 เดือน แล้วมีต่อวันที่ 8มิย.ค่ะ อีกครั้งในวันที่10มิย. แต่ตอนนั้นไม่ทราบว่ามีเลือดเปรอะกางเกงในแต่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ไม่เคยกินยาคุม แต่ใส่ถุงยางและเช็คตลอดค่ะ)
    inam32  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ inam32

    ปกติเลือดประจำเดือนควรจะมาห่างกันประมาณ 22-35 วันจากครั้งก่อนค่ะ หากมาก่อนหน้านั้น ก็คือก่อน 22 วันนั้น น่าจะเป็นเลือดที่ออกผิดปกติจากช่องคลอด ซึ่งในกรณีนี้น่าจะเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด

    สาเหตุที่พบได้เช่นการมีฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล เนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก การติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก การมีแผลฉีกขาดที่อวัยวะเพศภายนอกหรือในช่องคลอด หรือเป็นเลือดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก เป็นต้น

    แต่หากมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยที่ไม่ขาด ไม่รั่ว ใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์ก็มีน้อยมากๆ น้อยกว่า 2% ค่ะ

    ในกรณีนี้ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นก่อน ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันนับจากวันที่มีการปฏิสนธิค่ะ หากตั้งครรภ์ แล้วมีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ทันที เพราะเป็นภาวะที่ควรได้รับการรักษาและวินิจฉัยให้แน่ชัดต่อไป หากไม่ตั้งครรภ์ แต่เลือดก็ยังไหลกระปริดกระปรอยไม่หยุดเกิน 5 วันขึ้นไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหาสาเหตุอื่นๆดังกล่าวไปเช่นกัน ซึ่งการรักษาขึ้นกับสาเหตุ ถ้าเป็นเรื่องฮอร์โมนไม่สมดุล อาจจะต้องได้ยาปรับฮอร์โมนภายใต้การดูแลของแพทย์เป็นต้น

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ไม่สวนล้างช่องคลอด