• ประจำเดือนมานานกว่าปกติ ปกติมาแค่ 3-4 วัน แต่ครั้งนี้มา 7 วัน ช่วงวันหลังๆ มีอาการคันอวัยวะเพศ จะเป็นอะไรไหม

  •  Bice Bice
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ประจำเดือนมาล่าสุด16เมษา มีเพศสัมพันธ์วันที่1พค.แล้วประจำเดือนมาอีกทีวันที่8 มิ.ย ปกติประจำเดือนมาแค่สามสี่วัน แต่ครั้งนี้มาเจ็ดวัน สองสามวันแรกมาปกติ พอวันหลังๆมีเลือดเปื้อนที่กกน.สีแดงๆน้ำตาลๆมีอาการคัน แบบนี้จะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีครับ คุณ Bice Bice

    โดยปกติ วงจรของประจำเดือนจะถูกควบคุมด้วยระดับฮอร์โมนเพศหญิง เพื่อกำหนดการหลุดลอกของเนื้อเยื่อมดลูก ซึ่งปกติแล้ว ประจำเดือนไม่ควรมาเกิน 7 วันครับ  หากเกินจากนี้ แสดงว่าอาจเกิดจากความผิดปกติที่ทำให้เลือดออกทางช่องคลอดได้หลายประการ อาทิเช่น มีเนื้องอกของมดลูก มีการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ผลจากการใช้ยาคุมกำเนิด หรือ มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก เป็นต้นครับ

    ด้วยเหตุนี้ หากยังมีเลือดออกทางช่องคลอดต่อเนื่องเกิน 7 วัน ก็ควรให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนรีเวช ตรวจร่างกายเพิ่มเติม เพื่อวินิจฉัยและรักษาดีกว่าครับ เพราะแต่ละโรคมีวิธีรักษาแตกต่างกันครับ