• คันที่อวัยวะเพศชาย แล้วเกาจนเป็นแผลเป็นหนอง เป็นมาประมาณ 1 เดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  • แฟน คันที่อวัยวะเพศแล้วเกาจนเป็นแผลเป็นหนองที่หนังหุ้มค่ะจะครบเดือนแล้วยังไม่หายแฟนเป็นโรคติดต่อรึเปล่าคะ เราควรออกห่างเค้ามั้ยคะกลัวเป็นโรคค่ะ
    เจี๊ยบ เริ่มนับหนึ่ง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เจี๊ยบ เริ่มนับหนึ่ง

    อาการคันและมีแผลถลอกที่อวัยวะเพศชาย อาจจะเกิดมาจาก การมีการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ซิฟิลิซ แผลริมอ่อน หรืออาจเกิดจากภาวะที่ไม่เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เลยก็ได้เช่น การเสียดสีหรือการถลอกจากภายนอก รูขุมขนอักเสบ ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ การระคายเคือง เชื้อราที่เยื่อบุอวัยวะเพศ เป็นต้น

    แต่หากเป็นหนองร่วมด้วย น่าจะเป็นการติดเชื้อกลุ่มแบคทีเรีย ซึ่งอาจจะสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงและตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย หากมีโรคใดๆ ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคต่อไป เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ไม่ไปถูหรือแกะเกาบริเวณที่เป็น