• มีอาการคันแล้วมีผื่นขึ้นตามร่างกาย กินยาแก้คันไม่ดีขึ้น ควรรักษาอย่างไร

  • คือมีอาการคันตามร่างกายมาได้สักประมาณ 2 เดือนค่ะ สาเหตุที่คิดไว้ว่าน่าจะเป็นไปได้คือ นอนน้อย โดนฝุ่นเยอะ ขาดวิตามิน อีกอย่างที่คิดคือคิดว่าตัวเองภูมิคุ้มกันต่ำลงค่ะ แล้วเมื่ออาทิตย์ที่แล้วเลยไปหาเภสัชให้เค้าจ่ายยามาให้ พอเริ่มกินยาความรู้สึกคือเป็นหนักกว่าเดิม ก่อนจะกินยา 2-3 วันจะคันทีนึง แต่พอกินยาเข้าไป มีอาการคันแทบจะทุกเวลา ทั้งที่มันเป็นยาต้านฮีสตามีน(แบบไม่ง่วง) แล้วตอนนี้คือคันแทบจะทั้งตัวแล้วค่ะ จากปกติคันที่แขน เริ่มมาขา มาที่อก ที่คอ มีวิธีรักษาแบบหายขาดไหมคะ?
    ณัฐพร เย็นเยือก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ณัฐพร เย็นเยือก

    อาการคันและมีผื่นตามร่างกายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้เช่นสารกันเสีย หรือน้ำหอมในผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับร่างกาย ผื่นลมพิษ ผื่นจากการถูกแมลงกัด ผิวแห้ง การติดเชื้อราที่ผิวหนัง การมีโรคตับหรือไตวายทำให้มีของเสียคั่ง เป็นต้น

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้แพ้แก้คันกลุ่มต้านฮิสตามีนได้ แต่หากกินยาแล้วอาการไม่ทุเลา มีผื่นขึ้นตามตัวชัดเจน และอาการคันทำให้นอนไม่ได้ หรือรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป การรักษาขึ้นกับสาเหตุที่แน่ชัด หากเกี่ยวกับภูมิแพ้ โดนฝุ่น ก็ควรหลีกเลี่ยง หรือถ้ามีผิวหนังอักเสบก็ควรได้รับยาลดการอักเสบเฉพาะที่ เป็นต้น