• กินยาแก้อักเสบ และฉีดยาฆ่าเชื้อ แล้วมีอาการคันตามตัวเวลานอน มีตุ่มคล้ายยุงกัด เป็นอาการอะไร

  •  Gudyf Fusuxh
    สมาชิก
    คันตามตัวเวลานอน มีตุ่มคล้ายยุงกัด

    สวัสดีค่ะ คุณ Gudyf Fusuxh,

                        หากอาการคันตามตัวและมีตุ่มคล้ายยุงกัดเกิดขึ้นหลังจากที่ได้ทานยาแก้อัเสบ และฉีดยาฆ่าเชื้อไป อาจเกิดจากการแพ้ยาได้ ดังนั้น แนะนำควรหยุดทานยาต่างๆ ก่อน และรีบไปพบแพทย์ที่ได้ไปรักษามา เพื่อให้ประเมินว่าเกิดจากการแพ้ยาหรือไม่ค่ะ ไม่แนะนำให้ทานยาต่อ เพราะหากเกิดจากการแพ้ยาและยังคงทานยาต่อไป อาจอันตรายมากได้ค่ะ

                        แต่หากอาการคันและมีตุ่ม เกิดก่อนที่จะได้ทานยาแก้อักเสบและฉีดยา ก็ไม่ได้เกิดจากการแพ้ยา แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น แพ้อาหาร ระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ การโดนแมลงกัด เป็นต้น ซึ่งหากเป็นไม่มาก ก็ให้ดูแลรักษาตามอาการ เช่น หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้แพ้ งดการทานอาหารที่ไม่เคยทาน และทานยาแก้แพ้ เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น และพยายามหลีกเลี่ยงการเกา เพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนค่ะ แต่หากอาการเป็นมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ