• คันบริเวณขามากมา 2-3 วัน ค่ะ แต่ไม่มีผื่นใดๆ ต้องกินยาตัวไหน รักษาอย่างไร

  •  Hoshi Akari
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ สองสามวันมานี้เรารู้สึกคันบริเวณขามากค่ะ ทั้งต้นขาเลยแต่ไม่มีผื่นใดๆยกเว้นเราจะเกาจนมันแดงเอง ตอนกลางคืน(นอนเปิดแอร์)รู้สึกคันมากจนนอนไม่หลับเลยค่ะแต่พอลองออกมานอนแบบไม่มีแอร์ก็คันอยู่ดี จนตอนกลางวันก็ยังรู้สึกคันยิบๆอยู่เลยค่ะ ไม่ทราบว่าต้องกินยาตัวไหน หรือต้องรักษาอย่างไรคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Hoshi Akari,

                        อาการคัน อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

                       1. โรคทางผิวหนังต่างๆ เช่น

                           - ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง แต่ก็จะมีผื่นให้เห็น

                           - ผิวแห้ง จากอายุที่มาก หรือการอาบน้ำร้อนจัดบ่อยๆ ใช้เจลแอลกอฮอล์ทาบ่อยๆ อากาศหนาวแห้ง เป็นต้น

                          - โรคหิด อาการคันมักจะเป็นมากตอนกลางคืน และมักจะเห็นรอยโรคเป็นตุ่มนูนแดงหรือตุ่มน้ำใส มักพบตามง่ามนิ้วมือ ข้อมือ รอบสะดือ หัวนม ก้น  เป็นต้น มัก ไม่พบที่ขา

                          - ติดเชื้อราที่ผิวหนัง มักมีผื่นให้เห็นเช่นกัน โดยมีได้หลายลักษณะ

                          - โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ แต่จะเห็นรอยโรคแบบต่างๆ ที่ผิวหนัง

                         2.โรคทางระบบอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ไตเรื้อรัง ตับอักเสบเรื้อรัง เบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

                          3. สาเหตุทางจิตใจ เช่น เป็นโรคจิตเภท ย้ำคิดย้ำทำ ซึมเศร้า เป็นต้น

                          ในเบื้องต้น หากมีอาการคันมาก ควรทานกลุ่มยาแก้แพ้ แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงการเกา หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพ้ หากอาการไม่ดีขึ้น หรือผิวหนังมีผื่นขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ