• อายุ 57 ปี มีแวดแน่นท้องลิ้นปี่ อาเจียน มาประมาณ 3 วัน ทานยาแล้วดีขึ้น ควรส่องกล้องไหม

  •  BB999
    สมาชิก

    แม่อายุ 57 มีอาการ แน่นท้อง อาเจียน ปวดแน่นลิ้นปี่ช่วง 5ทุ่มจนถึงเช้า หลังจากนั้นก็ปวดที่ลิ้นปี่ประมาณ 3 วัน ทานยาแล้วอาการดีขึ้น และไม่มีอาการ ตอนนี้อาการปกติ แต่ไปอ่านใน google แล้วกังวล อยากทราบว่าอาการแบบนี้ ควรส่องกล้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ BB999,

                        อาการแน่นท้อง อาเจียน ปวดลิ้นปี่ อาจเกิดจาก

                       1. อาหารเป็นพิษ ซึ่งทำให้มีปวดท้อง อาจปวดทั่วท้อง หรือปวดเฉพาะบางตำแหน่งก็ได้ มีคลื่นไส้ อาเจียน และอาจมีท้องเสียร่วม

                       2.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  โดยจะปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                        3.โรคกรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอกร่วมด้วย หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                       4 .นิ่วในถุงน้ำดี จะมีอาการปวดท้องบริเวณช่องท้องส่วนบนหรือด้านขวา และมักปวดร้าวไปยังไหล่ขวาหรือบริเวณหลังด้านขวา และมักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ เช่น อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ มีลมในกระเพาะอาหาร และอาจมีจุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ด้วย

                        หากอาการเพิ่งเป็นมา 3 วัน และทานยาแล้วอาการดีขึ้น แนะนำควรดูแลตนเองไปก่อน ไม่ว่าจะเป็นอะไร ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ เป็นต้น

                        หากอาการเป็นต่อเนื่องหรือรุนแรงขึ้น จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่ แพทย์ก็จะให้ยาและติดตามอาการไปก่อน หากรักษาด้วยยาเต็มที่แล้ว และรักษานานต่อเนื่องเป็นเดือนแล้วอาการไม่ดีขึ้น แพทย์จึงจะพิจารณาส่องกล้องหรืออัลตราซาวด์ช่องท้องเป็นลำดับต่อไปค่ะ