• จุกแน่นในลำคอเป็นมา 5-6 เดือน รักษาแบบกรดไหลย้อนมา 1 เดือนแล้วยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  • สอบถามหน่อยครับพอดีผมมีอาการจุกแน่นในลำคอ ได้ยารักษากรดไหลย้อนมากินเดือนหนึ่งแล้วไม่หาย ผมควรจะไปส่องกล้องหรือทำไงดีครับ
    กาล ครั้งหนึ่ง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กาล ครั้งหนึ่ง

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่มีกรดจากในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร อาการเช่นรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    โดยอาการจากกรดไหลย้อน ควรบรรเทาหลังจากได้ยาลดกรดติดต่อกันอย่างน้อย 2 สัปดาห์ขึ้นไปแล้ว หากรับประทานยาต่อเนื่องมา 1 เดือนไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแล เพื่อแจ้งอาการให้ทราบและอาจตรวจประเมินร่างกายซ้ำ หากมีประวัติเรื่องการถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด น้ำหนักลดผิดปกติในช่วงเวลาที่มีอาการร่วมด้วยควรแจ้งให้แพทย์ทราบ การส่องกล้องจะทำกรณีที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยาลดกรด หรือมีอาการอันตรายที่อาจเป็นสัญญาณของการมีเนื้อร้ายได้ดังกล่าวไป