• เจ็บตรงลิ้นปี่และกลางท้องด้านบน ร่วมกับมีอาการเวียนหัว เกิดจากอะไร

  •  Rust Boom
    สมาชิก
    เจ็บตรงลิ้นปี่และกลางทองด้านบนครับ และมีอาการเวียนหัว เป็นเกี่ยวกับอะไรครับ
    Rust Boom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rust Boom

    อาการเจ็บตรงลิ้นปี่และท้องด้านบนนั้น อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น กรดไหลย้อน อาหารเป็นพิษกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกช่วงล่างหรือช่วงท้องบนอักเสบ ตับอักเสบมักปวดค่อนมาทางขวา อาจมีไข้ ตัวเหลืองตาเหลืองร่วมด้วย

    จากที่กล่าวมานั้น หากจุกๆตรงลิ้นปี่เป็นหลัก อาจจะเกี่ยวกับการมีกระเพาะอาหารอักเสบมากที่สุด ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้บ่อย มักเป็นๆหายๆ สัมพันธ์กับมื้ออาหารได้

    ควรรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ตรงเวลา 3 มื้อ หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ งดการดื่มเหล้า งดการสูบบุหรี่ซึ่งอาจกระตุ้นให้อาการเป็นมากขึ้น

    หากปรับพฤติกรรมแล้วยังมีอาการเป็นมาก มีคลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย ปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม