• มีอาการแน่นท้องส่วนบนและสะดือ คลื่นไส้ แสบท้อง จุกท้อง เกิดจากอะไร

  •  Supaporn Boonsawat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือช่วงนี้หนูมีอาการเกี่ยวกับแน่นท้องส่วนบนสะดือมาก คลื่นไส้หลังจากกินอาหาร แสบท้องหรือปวดท้องในบางครั้ง เวลากดลงไปจะรู้สึกเป็นไตแข็งๆ เรอบ่อย แต่พอเวลาเรอแล้วจะหายจุกแน่นเลยค่ะแต่ผ่านไปสักพักก็จะแน่นท้องเหมือนเดิม คือจะแน่นเฉพาะท้องส่วนบน เป็นแบบนี้มา 3-4 วันแล้วค่ะ เมื่อก่อนเป็นคนทานอาหารไม่ตรงเวลาค่ะ ชอบกินเผ็ดกินน้ำอัดลมมาก คือหนูเป็นอะไรหรอคะ
    Supaporn Boonsawat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supaporn Boonsawat

    อาการแน่นท้องส่วนบนและสะดือ คลื่นไส้ แสบท้อง จุกท้อง ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น การมีกรดไหลย้อน แน่นท้องจากการรับประทานอาหารมื้อใหญ่เกินไปในคราวเดียว ลำไส้อักเสบหรืออาหารเป็นพิษ

    หากเป็นในลักษณะจุกแน่น สัมพันธ์กับมื้ออาหารและลักษณะอาหาร จะนึกถึงภาวะกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะได้มาก ซึ่งเป็นภาวะที่ไม่ได้มีอันตราย แต่เป็นเรื้อรัง และควรทำการปรับพฤติกรรมเช่นหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ตรงเวลาทุกมื้อ

    หากมีอาการเป็นมาก แสบท้องเยอะ คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย ถ่ายดำ ปรับพฤติกรรมไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และอาจต้องใช้ยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์