• มีอาการคันตามตัวติดต่อกัน 3-4 สัปดาห์ ทายาก็ไม่หาย เกิดจากอะไร

  • ในชีวิตประจำวันก็ทำตามปกติทุกอย่าง จู่ๆก็มีอาการคันตามตัว จะมีอาการจี๊ดๆคันตลอดหลังจากอาบน้ำ มันลามไปทั่วทั้งตัว รวมใบหน้า มีผื่นขึ้น ทายาก็ไม่หาย อยากทราบว่าเป็นอะไรกันแน่
    เถียน มี่มี่  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เถียน มี่มี่

    อาการคันตามตัวหลังอาบน้ำ ลามไปทั่วตัวดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีผิวแห้งเกินไป มีผิวที่เป็นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้เช่นสารกันเสียหรือน้ำหอมในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการอาบน้ำ การถูกแมลงกัด การติดเชื้อราที่ผิวหนัง มีโรคหิด การมีเม็ดเลือดขาวในเลือดผิดปกติ มีค่าตับหรือค่าไตที่ผิดปกติมากๆ เป็นต้น

    หากมีแต่อาการคัน แต่ไม่มีผื่นใดๆชัดเจน อาจเป็นจากผิวแห้งได้เช่นกัน เบื้องต้นทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้น หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ใดๆที่ใช้แล้วกระตุ้นให้มีอาการ อยู่ในที่อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่ร้อนหรืออับชื้น รับประทานยาแก้คันได้

    ควรไปพบแพทย์หากบรรเทาอาการเบื้องต้นแล้วไม่ดีขึ้น เริ่มมีผื่นแดงชัดเจน หรือคันมากจนต้องเกาตลอดทำให้มีผลกระทบต่อการใช้ชีวิต