• เป็นตุ่มแดงๆนูนออกมาตรงคาง พอเอาเล็บไปจิก จะมีเลือดไหลออกมา รักษาอย่างไร

  •  Teeraphon Sriplag
    สมาชิก
    ขอสอบถามคุณหมอครับที่คางมีตุ่มนูนสีแดงๆ ตอนแรกคิดว่าเป็นสิวแล้วเอาเล็บไปจิกจะบีบสิวออกแต่สิ่งที่ออกมามันไม่ใช่สิวครับแต่มันเป็นเลือดแล้วก็ไหลไม่หยุด ต้องเอากระดาษทิชชู่กดทับไว้นานมากครับกว่าเลือดจะหยุดไหล แต่ตุ่มแดงๆนี้มันก็ยังไม่หายไปมันกลับนูนขึ้นมาอีก เอานิ้วไปสะกิดอีกเลือดก็ไหลอีกครับ เป็นแบบนี้หลายวันแล้วครับควรรักษายังไงครับ
    Teeraphon Sriplag  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Teeraphon Sriplag

    ตุ่มแดงๆนูนออกมาตรงคางมีเลือดไหลออกมาดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ หากมีการติดเชื้อร่วมด้วยอาจกลายเป็นฝีหนองที่มีเลือดหรือหนองที่อยู่ข้างในไหลออกมาได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มจากการถูกแมลงกัด การติดเชื้อราที่ผิวหนัง การมีรอยถลอกที่ผิวหนัง การมีภาวะเลือดออกง่ายหยุดยาก ผื่นภูมิแพ้ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    โดยมีสาเหตุได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อหรืออักเสบใดๆ หากโดนเล็บไปจิกก็อาจจะทำให้มีเลือดไหลออกมาจากรอยโรคได้ เบื้องต้นควรไม่เอาเล็บไปจิกหรือสะกิดบริเวณดังกล่าวเพื่อช่วยลดโอกาสการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนด้วย ถ้ามีเลือดไหล ให้ใช้ผ้าสะอาดซับเบาๆภายนอก ใช้น้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำเกลือทาการแพทย์เช็ดล้างตรงแผลได้ และหากมีเลือดไหลออกมาเป็นประจำ เจ็บ ปวด บวมบริเวณดังกล่าวมา อาจเป็นการติดเชื้อที่ควรพบแพทย์เพื่อรับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไป