• มีตุ่มที่ปลายลิ้นมา 2-3 เดือนแล้ว ไม่มีอาการเจ็บ ควรทำอย่างไร

  •  ballza007
    สมาชิก
    ผมเป็นตุ่มที่ปลายลิ้นมา 2-3 เดือนละครับไม่มีอาการใดๆนะครับ แต่อยากรู้จะมีผลอะไรกับร่างกายหรือควรจัดการยังไงดีครับ ภาพประกอบ : https://www.img.in.th/image/h9ac3Y
    ballza007  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ballza007

    ตุ่มที่ปลายลิ้นอาจมีสาเหตุมาได้จาก ตุ่มจากลิ้นอักเสบ ตุ่มร้อนในจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย มักมีอาการเจ็บปวด มีตุ่มหนองร่วมด้วย  อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี ตุ่มจากบาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นฟันไปกัดโดน หรือตุ่มจากการติดเชื้อรา

    จากรูปที่แนบนั้นเห็นรูปไม่ชัดเจน แต่ลักษณะตุ่มดังกล่าวดูเป็นสีเดียวกับลิ้น ไมได้มีลักษณะของการติดเชื้อที่ชัดเจนมากนัก อาจเป็นติ่งเนื้อของเยื่อบุลิ้น ก็เป็นได้เช่นกัน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด หากเป็นมา 2-3 เดือนแล้ว อาการไม่หายไป หรือมีความกังวลใจมาก

    เบื้องต้นแปรงฟันบ้วนปากให้สะอาดวันละ 2 ครั้ง รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด งดการสูบบุหรี่ ไม่ไปแกะเกาตุ่มที่เป็น