• มีอาการปวดศีรษะเหมือนรู้สึกโดนบีบ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดร้าวไปที่คอและบ่าร่วมด้วย รักษาอย่างไร

  •  NongBee Panida
    สมาชิก
    มีอาการปวดหัวเหมือนโดนบีบ ตั้งแต่วันที่ 18พย.63 จนถึงตอนนี้ก็ยังไมหาย มีอาการอื่นร่วมด้วยคือ คลื่นใส้ และอาเจียนในบางครั้ง ปวดร้าวที่ต้นคอและบ่า บางทีแขนข้างซ้ายชา เหนื่อยง่าย บางทีอยู่เฉยๆก็เหนื่อย เหมือนหายใจถี่ขึ้น ทานยาก็ไม่หาย บางทีทานแก้ปวดที่ 4-5 เม็ดก็ไม่หายค่ะ รบกวนกานใช้ชีวิตประจำวันมากเลย กินยาก็แล้ว คิดว่าเกี่ยวกับหมอนที่หนุนนอน ลองแล้วก็ไม่หาย ลองหลายวิธีแล้วก็ไม่หายค่ะ
    NongBee Panida  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ NongBee Panida

    อาการปวดศีรษะเหมือนรู้สึกโดนบีบ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดร้าวไปที่คอและบ่าร่วมด้วยนั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะตึงตัวจากการใช้งานหรือเกร็งอยู่ท่าใดท่าหนึ่งนานๆ เช่นการหนุนหมอนที่ไม่พอดี การนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ เป็นต้น สาเหตุอื่นๆเช่น การปวดไมเกรน มักปวดมากข้างเดียว อาจมีคลื่นไส้ อาเจียนได้ ปวดจากสาเหตุในสมองเช่นเลือดออกในสมองหรือมีเนื้องอกในสมอง แต่คิดถึงน้อยหากมีปวดร้าวไปหลายตำแหน่ง หรือไม่ได้มีประวัติอุบัติเหตุที่ศีรษะนำมาก่อน

    แนะนำการรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เกร็งท่าใดท่าหนึ่งนานๆ ให้ขยับเปลี่ยนท่าทุก 15-30 นาที ฝึกการยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่คอ ปรับการนอนให้หมอนได้ระดับที่พอดี ไม่แอ่นเกินไป

    ควรไปพบแพทย์หากอาการปวดไม่ทุเลา หลังพัก กินยาแก้ปวด ปรับพฤติกรรมดังกล่าวไปแล้ว หรือถ้าปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันมากทำให้รบกวนการนอน ควรรีบไป