• แฟนโดนแมวกัดมา 12 วันแล้ว ไปฉีดวัคซีนทันไหมคะ

  •  Amamm Siriakkanon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ แฟนโดนลูกแมวกัด มา12 วันแล้วค่ะ ตอนแรกชะล่าใจเพราะเป็นแผลนิดเดียว กลายเป็นตอนนี้เครียดเลย อยากทราบว่าถ้าแฟนโดนไวรัสพิษสุนัขบ้า 1.อาการจะออกเลยไหมคะ 2.แล้วโดนมา 12 วันเพิ่งไปฉีดวัคซีน จะยังสามารถช่วยได้ไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Amamm Siriakkanon,

                             ระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้าในคนโดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 3 สัปดาห์ - 4 เดือน ดังนั้น อาการของโรคพิษสุนัขบ้าจะปรากฏหลังได้รับเชื้อประมาณ 3 สัปดาห์ - 4 เดือน แต่ในบางรายอาจเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้

                            หากโดนลูกแมวกัดมา 12 วันแล้ว ลูกแมวยังไม่ตาย แสดงว่าลูกแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า แฟนคุณ Amamm Siriakkanon ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้นไม่จำเป็นต้งไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า

                            แต่หากไม่ได้เห็นลูกแมวอีก แม้จะผ่านมา 12 วันแล้ว ก็สามารถที่จะไปรับการฉีดวัคซีนได้ เนื่องจากหากยังไม่กรากฏอาการ วัคซีนก็จะยังช่วยป้องกันการเกิดโรคได้อยู่ค่ะ

    Amamm Siriakkanon  Amamm Siriakkanon
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะ แล้วอาการที่จะปรากฎจากแฟน เป็นอาการแบบไหนคะที่ต้องคอยสังเกตุ

                อาการของโรคพิษสุนัขบ้าในคนนั้นแบ่งออกเป็น 3 ระยะคือ

                  - ระยะแรก จมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ เสียวบริเวณแผลที่ถูกกัด

                  - ระยะที่ 2 (หรือระยะตื่นเต้นในสัตว์) จะมีน้ำลายมาก เนื่องจากการเจ็บปวดกล้ามเนื้อที่ใช้ในการกลืน ทำให้ไม่กล้าดื่มน้ำ ไม่กล้ากลืนน้ำลาย แม้ว่าจะหิวน้ำ มีเหงื่อออกมาก กระวนกระวาย สะดุ้ง ตกใจง่าย เมื่อมีสิ่งเร้า เช่น ลมพัด เสียงดัง คลุ้มคลั่งสลับกับสติดี

                  - ระยะสุดท้ายหรือระยะอัมพาต จะไม่รู้สึกตัว หมดสติ อาจมีชัก ส่วนใหญ่เสียชีวิตไม่เกิน 7 วันหลังจากแสดงอาการ