• เพิ่งสูญเสียคนที่รักไป อยากตายตามเขาไป ตอนนี้มีอาการเศร้า หดหู่ ท้อมาก ควรทำอย่างไร

  •  Supawat_2X
    สมาชิก

    เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ แฟนได้เสียไปแล้ว ไม่รู้จะอยู่เพื่อใครอะครับ คือแฟนตายแล้วอยากตายตามไปหาเขา ไม่มีเป้าหมายในชีวิตแล้วครับ รู้สึกโดดเดี่ยว อ้างหว่างมากครับ ไม่มีเขา ผมอยู่ไม่ได้ แต่ก่อนเขาก็ คอย ให้กําลังใจมาโดยตลอด เวลา เหนื่อย หรือ ท้อ แต่ตอนนี้ไม่มีเขาแล้ว ไม่รู้จะอยู่เพื่อใคร อยากตายให้มันจบๆ คิดได้แต่อย่างเดียว ล่าสุดก็พูดกับเพื่อนว่า ถ้ามีปืน 1 กระบอก จะไม่ลังเลเลย ขอแค่นัดเดียว ที่หัว คือ ขอแค่นัดเดียวจริงๆครับ ผมอยากให้มันจบๆ ผมไม่มีเขาผมอยู่ไม่ได้.

    Supawat_2X  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supawat_2X

    จากภาวะที่กล่าวมา การสูญเสียคนที่รักไปนั้น อาจจะทำให้มีอาการเศร้า หดหู่ อารมณ์เปลี่ยนแปลงไปทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงอารมณ์ไปอย่างผิดปกติได้

    โดยเป็นปฏิกิริยาปกติที่เราจะรู้สึกเศร้าหลังเสียคนที่รัก แต่หากมีอาการเครียดมากกว่าปกติ คลื่นไส้ ไม่อยากอาหาร นอนไม่ค่อยหลับ เป็นต่อเนื่องมา 2-3 อาทิตย์ ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น ไม่อยากทำอะไรที่เคยชอบทำ มีความคิดอยากฆ่าตัวตายร่วมด้วย อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้าได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพจิตอย่างละเอียดและรับยาต้านเศร้าถ้ามีข้อบ่งชี้ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ การได้พูดคุยระบายออกมาน่าจะทำให้สบายใจขึ้นได้ระดับหนึ่งค่ะ เบื้องต้นพยายามพูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ และหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลาย