• เพิ่งโดนแฟนบอกเลิก มีอาการกินข้าวไม่ได้ นอนไม่หลับ ไม่ทำอะไรเลย นอกจากร้องไห้ อาการแบบนี้เป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  Atom26
    สมาชิก
    ดิฉันเพิ่งโดนแฟนบอกเลิก กินข้าวไม่ได้ นอนไม่หลับ ไม่ทำอะไรเลย นอกจากร้องไห้ตลอดเวลา คุยกับใครก็ร้องไห้ ร้องจนปวดหัวมาก แน่นหน้าอก เครียด อยากตายตลอดเวลา อาการแบบนี้เป็นโรคซึมเศร้าหรือยังคะ
    Atom26  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณAtom26

    อาการต้องเลิกรากับแฟนหรือคนที่รักนั้น อาจจะทำให้เกิดความเครียด ความกังวลขึ้นมาได้เฉียบพลัน ส่งผลให้เกิดภาวะหดหู่ ซึมเศร้า โรคซึมเศร้าตามมาได้ในบางคน

    โดยหลังเกิดเหตุการณ์แบบนี้ คนทั่วไปก็คงมีอาการหดหู่ ซึมเศร้า อาจมีพฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนแปลงได้เล็กน้อย

    แต่ถ้ามีอาการดังกล่าวต่อเนื่องติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ ไม่ได้มีช่วงที่ดีขึ้นชัดเจน ร่วมกับมีความคิดอยากทำร้ายตนเอง ไม่สามารถไปทำกิจกรรมอะไรต่างๆได้ตามปกติเลย อาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ซึ่งควรได้รับการดูแลโดยแพทย์ด้วยการใช้ยาช่วยปรับอารมณ์ และการทำจิตบำบัดต่อไป

    ในเบื้องต้นพยายามหาสิ่งที่ชอบทำ ใช้เวลากับคนที่รักเช่นเพื่อนหรือคนในครอบครัว มองหาสิ่งดีๆที่ตัวเองมี และพยายามคิดถึงเรื่องที่ทำให้ทุกข์ให้น้อยลงค่ะ