• อายุ 13 ปี ร้องไห้ตลอดเมื่อต้องอยู่คนเดียว ทั้งๆที่ตอนอยู่กับเพื่อนยังหังเราะ อารมณ์ไม่คงที่ เปลี่ยนแปลงไวมาก เกิดจากอะไร

  •  Dayinthesun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือตอนนี้หนูอายุ13ปี ทุกครั้งที่เดินเข้ามาในห้องที่มีแค่เราอยู่คนเดียวจริงๆจะร้องไห้ออกมาแม้ว่าจะไม่ได้เศร้าก็ตาม ในช่วงแรกๆหาข้อมูลคิดว่าเพราะอยู่ในช่วงวัยรุ่นเลยอารมณ์ไม่คงที่ แต่หนูว่ามันนานเกินไปแล้วทั้งที่เมื่อกี้ยังหัวเราะกับเพื่อนได้แท้ๆหรือถ้าเพื่อนโทรมาพี่สาวเรียกก็เดินยิ้มหัวเราะคุยได้เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นแต่พอบทสนทนาจบลงก็ร้องไห้ทันที น่ากลัวมากค่ะทั้งที่ไม่ได้เจออะไรรุนแรงแท้ๆ
    Dayinthesun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณDayinthesun

    อาการร้องไห้ตลอดเมื่อต้องอยู่คนเดียว อารมณ์ไม่คงที่ ไม่สามารถเข้าร่วมกับสังคมกับกลุ่มเพื่อนได้ตามปกติ อาจเกิดจาก โรคซึมเศร้า ภาวะซึมเศร้า ซึ่งเกิดได้ในคนทั่วไปที่เผชิญกับปัญหาหรือความทุกข์ ปัญหาในการปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป

    ควรสังเกตอาการตนเองว่าเข้าได้รับโรคซึมเศร้าหรือไม่ เช่น มีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    ควรไปพบแพทย์ถ้ามีอาการเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ในเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากความรู้สึกนั้นๆ พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้นได้