• เป็นไวรัสตับอักเสบ บี ต้องกินยาต้านเวลาเดิมใช่หรือไม่ จะมีลูกยากหรือไม่

  •  sakura_ppg21
    สมาชิก

    1.ต้องกินยาต้านเวลาที่กินเป็นประจำเสมอๆ บางวันกินช้าไปเป็นชั่วโมงได้ไหมคะ

    2. เกี่ยวไหมคะถ้าจะมีลูกเชื้ออสุจิ อาจจะไม่แข็งแรง

    sakura_ppg21  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sakura_ppg21

    โรคไวรัสตับอักเสบเป็นโรคที่มีการติดเชื้อไวรัสของตับ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี (HBV) การติดเชื้อนี้อาจนำไปสู่โรคร้ายที่เป็นอันตรายต่อตับและชีวิตได้ เช่น ตับวาย ตับแข็ง และมะเร็งตับ โดยการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางสารคัดหลั่งที่มาจากร่างกาย เช่น ติดต่อได้ทางเลือด (การรับเลือดและผลิตภัณฑ์ของเลือด) ติดต่อผ่านเข็มฉีดยา การฝังเข็ม หรืออุปกรณ์ที่มีเชื้อปนเปื้อน หรือติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์ทางสารคัดหลั่ง

    โดยควรกินยาต้านไวรัสทุกวันในเวลาเดียวกันทุกวัน เพื่อให้ยาได้ระดับอยู่ตลอดเวลา การกินช้าไปเป็นชั่วโมงอาจมีผลต่อประสิทธิภาพของยาได้เช่นกัน จึงควรกินให้ตรงเวลาจะดีกว่า

    การเป็นไวรัสตับอักเสบบีไม่ได้มีผลต่อคุณภาพของอสุจิโดยตรง สามารถมีบุตรได้ตามปกติถ้าไม่มีโรคหรือภาวะอื่นๆค่ะ