• เป็นประจำเดือนวันที่ 8/3/64 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 30/3/64 ถุงแตก หลังจากนั้นให้กินยาคุมฉุกเฉินไป 1 เม็ด ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ปกติไหม

  •  Panupong Sitthe
    สมาชิก
    แฟนเป็นเมนส์วันที่ 8/3/64 มีอะไรกับแฟนวันที่ 30/3/64 ถุงแตก หลังจากนั้นให้กินยาคุมฉุกเฉินไป 1 เม็ด หลังจากนั้นกินเม็ดที่สองไปไม่นานกลังจากเม็ดแรกประมาณ 1 ชั่วโมง มีผลข้างเคียงไหมครับ เมนส์ยังไม่มาเลย เป็นเรื่องปกติหรือป่าวครับ
    Panupong Sitthe  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Panupong Sitthe

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินในที่นี้น่าจะเป็นชนิด 2 เม็ด ซึ่งปกติแล้วควรกินห่างกัน 12 ชั่วโมง แต่ถ้ากินในเวลาใกล้เคียงกันดังกล่าวมาก็ทำได้ ประสิทธิภาพยาจะยังใกล้เคียงเดิม แต่อาจจะเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียงต่างๆของยาเช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้

    ยาอาจจะทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่ไม่ควรเกิน 7 วันจากรอบก่อนค่ะ ตอนนี้ที่ประจำเดือนยังไม่มาตามกำหนด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป