• กินยาคุมครบ 21 เม็ดแล้ว ไม่เว้น 7 วัน ทานยาแผงใหม่ต่อเลย แล้วมีเลือดออกนาน 1 เดือน เป็นอะไร

  •  Jirapat Sanlek
    สมาชิก
    เหตุคือแฟนกินยาคุม21เม็ดติดต่อกันแบบแผงต่อแผงแบบไม่ได้รอเมน7-8วัน แล้วผมเสร็จในหลังจากนั้นแฟนผมก็เป็นเมนแต่นานมาก1เดือนได้ หลังจากกินยาแผงที่2เสร็จก็ได้หาย แต่ได้มีเลือดแดงสดออกมาไหลไม่หยุด ผมอยากทราบว่าแฟนผมเป็นอะไร ผลข้างเคียงจากยาคุมหรือป่าว (ไม่มีอาการแพ้ท้องไดๆทั้งสิ้นท้องก็ไม่แข็ง)

    สวัสดีค่ะ คุณ Jirapat Sanlek,

                         หากทานยาคุมกำเนิดจนครบ 21 เม็ดแล้ว แต่ไม่ได้เว้นระยะ 7 วัน ประจำเดือนก็ย่อมจะไม่มา แต่การคุมกำเนิดก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องอยู่ ส่วนการที่มีเลือดออกมาตลอดขณะที่ทานยาคุมกำเนิดอยู่ อาจเป็นผลของยาคุมกำเนิดก็ได้ และเมื่อทานยาแผงที่ 2 ครบแล้ว ได้มีเลือดออกมา ก็น่าจะเป็นประจำเดือนค่ะ ซึ่งการที่มีปริมาณมาก อาจเนื่องจากการที่ทานยาคุมต่อเนื่องกันมา 2 แผงก็ได้ อย่างไรก็ตาม หากเลือดออกต่อเนื่องนานหลายวันอีก หรือมีปวดท้องน้อยมาก แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ ก็ควรหยุดการทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ไปก่อน และรอดูว่าเลือดจะหยุดไหลหรือไม่ หากยังไม่หยุดไหล ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ