• ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ 3-4 เดือนมาครั้ง จะกินยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด ควรเริ่มกินอย่างไร

  • แต่ป้องกันตลอด อยากให้แฟนกินยาคุมแบบ 28 เม็ด ควรเริ่มกินยังไง และกินต่อยังไงคับ

    สวัสดีครับ คุณ ฟิล์ม ฟอง ฟอด

    ยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด เป็นเม็ดยาฮอร์โมนเพศหญิงที่ต้องรับประทานอย่างต่อเนื่องทุกวัน ตามแผง 28 วัน ไม่มีการเว้นเม็ดแป้งเหมือนแผง 21 เม็ด  ดังนั้น หากจะเริ่มรับประทาน ก็ควรแน่ใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์ก่อน เพราะถือเป็นข้อห้ามหลักในการใช้ยา โดยอาจเริ่มจากวันที่ประจำเดือนมาวันแรกๆ จึงค่อยเริ่มรับประทานแผงแรก เมื่อหมดแผงแรก ก็สามารถรับประทานต่อเนื่องไปได้เลยทุกวัน สำหรับแผง 28 เม็ดครับ

    ในกรณีนี้ หากประจำเดือนขาด ก็ควรตรวจการตั้งครรภ์เพื่อความแน่ใจก่อนการใช้ยาครับ  กระนั้น ในกรณีที่ประจำเดือนมาไม่ปกติเช่นนี้และตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น รังไข่ทำงานผิดปกติ น้ำหนักลด ความเครียด ฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ ฯลฯ ซึ่งควรพบแพทย์ด้านนรีเวช เพื่อตรวจหาสาเหตุก่อน จึงค่อยรับคำปรึกษาหรือการรักษา เพื่อให้ประจำเดือนกลับมาปกติก่อนการใช้ยาครับ