• เคยเป็นหูดหงอนไก่ที่อวัยวะเพศ แล้วแฟนมาใช้ปากกับอวัยวะเพศ แฟนจะติดเชื้อหูดหงอนไก่ไหม

  •  bee111
    สมาชิก
    คือส่วนตัวเคยเป็นหูดหงอนไก่ที่บริเวรอวัยวะเพศ แต่รักษาหายแล้วมาประมาณ1ปี เมื่อวานนี้มีเซ็กส์กับแฟนแล้วแฟนออรัลเซ็กส์ให้แฟนจะติดเชื้อบริเวรปากมั้ยคะ ตั้งแต่รักษาหายมาเวลามีเซ็กกับแฟนจะใช้ถุงยางตลอดค่ะ แต่เมื่อวานนี้เค้าใช้ปากเราเลยไม่สบายใจค่ะ รบกวนคุณหมอให้คำตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
    bee111  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ bee111

    หูดหงอนไก่นั้น เป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก สามารถลุกลามไปบริเวณอวัยวะเพศหรือผิวหนังใกล้เคียงได้ หรืออาจเกิดบริเวณในหลอดลมได้เช่นกัน กรณีกลืนสารคัดหลั่งที่มีเชื้อลงไป ทำให้มาด้วยอาการหอบเหนื่อย ไอ หายใจเสียงวี้ดได้

    จากที่กล่าวมานั้น ถ้าไม่มีรอยโรคอะไรอยู่อีกแล้ว โอกาสแพร่เชื้อมีได้น้อยมากๆค่ะ  ให้สังเกตอาการหากมีอาการผิดปกติใดๆเช่น มีอาการหอบเหนื่อย ไอ หายใจเสียงวี้ด หรือมีตุ่มใหม่ๆขึ้นในเยื่อบุปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ ควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อรักษาอย่างเหมาะสม และในการมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อไป ควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ทางปาก และการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอดก็ให้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยเอาไว้ทุกครั้งค่ะ