• มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก แล้วเกิดแผล ควรทำอย่างไร

  •  คนไม่รู้
    สมาชิก
    ผมเป็นฝ่ายรับครับ ตอนกำลังจะมีเพศสัมพันธ์กับแฟน แฟนพยายามยัดอวัยวะเพศเข้ามาทางทวารหนัก แต่เนื่องจากไม่ได้ใช้สารหล่อลื่น จึงทำให้เกิดแผลบริเวณร่องก้น(ใกล้ๆกับตรงรู) และมีเลือดออก สุดท้ายจึงหยุดการมีเพศสัมพันธ์ อยากสอบถามว่าแผลที่เกิดขึ้นจะมีวิธีดูแลยังไงบ้างครับ และใช้เวลาประมาณกี่วันแผลถึงจะหายเป็นปกติครับ
    คนไม่รู้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณdekkk

    การมีแผลที่บริเวณทวารหนักที่เกิดจากการฉีกขาดจากการมีเพศสัมพันธ์ดังกล่าวมานั้น คงต้องดูความรุนแรงของแผลด้วย ถ้าเป็นแผลเล็กๆ ไม่มีการติดเชื้อ แผลไม่ลึก คือคล้ายๆแค่แผลถลอกด้านนอก แผลมักจะค่อยๆสมานกันได้เอง

    แต่หากเป็นแผลที่มีขนาดใหญ่ มีหนอง มีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนขึ้นมา หรือเป็นแผลลึกเข้าไปในทวารหนัก อาจจะต้องได้รับการรักษาโดยแพทย์เช่นการเย็บซ่อมแซม การได้ยาฆ่าเชื้อร่วมไปด้วย

    แนะนำไปพบแพทย์ ถ้ามีอาการรุนแรงต่างๆดังกล่าวไป ในระหว่างนี้ระวังการกระทบกระแทกหรือเสียดสีที่ทวารหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและเน้นผัก ผลไม้ ไม่เบ่งอุจจาระแรงๆ หรือนั่งเบ่งอุจจาระนานๆ อาจลองนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาทีเพื่อบรรเทาอาการปวดร่วมด้วยได้

    คนไม่รู้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณdekkk

    การมีแผลที่บริเวณทวารหนักที่เกิดจากการฉีกขาดจากการมีเพศสัมพันธ์ดังกล่าวมานั้น คงต้องดูความรุนแรงของแผลด้วย ถ้าเป็นแผลเล็กๆ ไม่มีการติดเชื้อ แผลไม่ลึก คือคล้ายๆแค่แผลถลอกด้านนอก แผลมักจะค่อยๆสมานกันได้เอง

    แต่หากเป็นแผลที่มีขนาดใหญ่ มีหนอง มีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนขึ้นมา หรือเป็นแผลลึกเข้าไปในทวารหนัก อาจจะต้องได้รับการรักษาโดยแพทย์เช่นการเย็บซ่อมแซม การได้ยาฆ่าเชื้อร่วมไปด้วย

    แนะนำไปพบแพทย์ ถ้ามีอาการรุนแรงต่างๆดังกล่าวไป ในระหว่างนี้ระวังการกระทบกระแทกหรือเสียดสีที่ทวารหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและเน้นผัก ผลไม้ ไม่เบ่งอุจจาระแรงๆ หรือนั่งเบ่งอุจจาระนานๆ อาจลองนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาทีเพื่อบรรเทาอาการปวดร่วมด้วยได้