• มีแผลที่ริมขอบทวารหนัก คันดังรูปแนบ เกิดจากอะไร

  •  Apollokung13
    สมาชิก

    ผมมีแผลที่ขอบทวารหนักเหมือนจะเป็นมานานแล้วด้วยครับ เป็น ๆ หาย ๆ ครับ อาการจะเป็นหลังอุจจาระคือ บางครั้งแสบ แล้วก็คันครับ (อาการคันจะเป็นค่อนข้างบ่อยแม้จะไม่ใช่หลังอุจจาระ) และบางครั้งก็มีเลือดออกซิบ ๆ ด้วยครับ อยากทราบว่ามันจะเป็นอันตรายแบบพวกมะเร็งไหมครับ แล้วรูปแรกที่ผมวงกลมไว้รอยสีขาว ๆ บริเวณรอบแผลคืออะไรหรอครับ (ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาประมาณ 4 เดือน ผลตรวจ HIV กับซิฟิลิซล่าสุดเดือนพฤษภาคมปกติดีครับ)

    ลิงก์รูปภาพ

    https://www.picz.in.th/image/2VSxp1

    https://www.picz.in.th/image/2VS5r9

    Apollokung13  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Apollokung13

    การมีแผลที่ริมขอบทวารหนักดังกล่าวมา คัน ดังรูปแนบ อาจเกิดจาก ภาวะริดสีดวงทวาร มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนัก จากอุบัติเหตุ การเสียดสี มีฝีที่ทวารหนัก การเกิดมะเร็งนั้นมักมีก้อนเนื้อที่โตผิดปกติชัดเจนกว่าในรูปแนบ

    โดยการมีอุจจาระที่แข็งจนไปครูดบาดเยื่อบุผิวของทวารหนักจนเกิดเป็นแผล หรือมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด อาจเป็นปัจจัยกระตุ้นแผลในบริเวณดังกล่าวได้

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ กินผักผลไม้เพื่อให้ขับถ่ายได้ง่าย ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระแรงๆ ระวังการเสียดสีบริเวณดังกล่าว ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองหากเป็นแผลเล็กๆ มักจะสมานกันได้เองในที่สุด แต่หากมีแผลใหญ่ เจ็บเยอะ คันมาก หรือมีตุ่มน้ำ ตุ่มคล้ายหงอนไก่ขึ้นมาด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม