• มีแผลสดที่รูทวารหนัก เป็นมาเดือนนึงแล้ว ควรทำอย่างไร

  • มีรอยแดง ตรงรูก้น เปนแผลคล้ายแผลสด และ เปนมา 4 อาทิตแล้วครับ ยังเปนแบบเดิม แต่วันนี้รอบๆแผลตกสะเก็ดขึ้นมา
    ชื่อภู รู้จักป่ะ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชื่อภู รู้จักป่ะ.

    รอยแผลบริเวณทวารหนัก อาจมีสาเหตุจาก

    -ริดสีดวงทวาร

    -แผลฉีกขาดที่รูทวารหนัก จากอุบัติเหตุ การเสียดสี

    -ฝีที่ทวารหนัก

    อาการมีแผลที่ขอบทวาร สาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากโรคแผลปริขอบทวารหนัก ซึ่งสาเหตุมีได้หลายอย่าง เช่น การมีอุจจาระที่แข็งจนไปครูดบาดเยื่อบุผิวของทวารหนักจนเกิดเป็นแผล หรือมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อน ในระหว่างนี้ระวังการกระทบกระแทกหรือเสียดสีที่ทวารหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและเน้นผัก ผลไม้ ไม่เบ่งอุจจาระแรงๆ หรือนั่งเบ่งอุจจาระนานๆ อาจลองนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาทีเพื่อบรรเทาอาการปวดร่วมด้วยได้