• ท้องผูกและเป็นเเผลทวารหนัก อุจจาระมีกลิ่นเหม็นมาก ควรทำอย่างไร

  •  DM DM
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะอยากสอบถามหมอว่า หนูเคยมีอาการท้องผูกมานานเบ่งปัสสาวะจนเป็นเเผลเเล้วเวลาทานอาหารกลิ่นออกเเล้วกลิ่นออกเหมือนน้วมเเตกมีเเมลงตอมนี่เป็นเรื่องจริงค่ะอาจจะดูเวอร์เเต่อาการที่เป็นอยู่เป็นเเบบนี้จริง เเละกังวลมากค่ะ เพื่อนรอบข้างก็บอกเหม็นคืออยากถามหมอว่าอาการเเบบนี้ควรไปตรวจทางไหนโดยตรงคะ
    DM DM  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณDM DM

    อาการท้องผูกบ่อยๆจนทำให้มีแผลที่รูทวาร และถ่ายผิดปกติดังกล่าวมานั้น อาจจะมีภาวะริดสีดวงหรือแผลปริที่ทวารหนักจากการเบ่งถ่ายอุจจาระรุนแรงจนเกินไป ซึ่งอาการกลิ่นที่ผิดปกติอาจจะเกิดจากมีเลือดหรือหนองหรือสารคัดหลั่งที่ผิดปกติออกมาจากแผลที่รูทวารหนักด้วยได้ หรือเกิดจากมีลำไส้ใหญ่อักเสบหรือติดเชื้อ ทำให้ขับถ่ายเป็นมูกเลือด กลิ่นเหม็นรุนแรง

    ควรไปพบแพทย์อาจเป็นศัลยแพทย์ทั่วไป เพื่อตรวจดูว่ามีริดสีดวงหรือแผลที่ทวารหนักหรือไม่ หรือแพทย์ทั่วไปเพื่อคัดกรองอาการเบื้องต้นก่อน ว่าน่าจะเป็นโรคในกลุ่มใด

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ