• มีแผลที่ทวารหนักเป็นแผลแนวยาวและบวม เจ็บ แสบ มีวิธีรักษาเบื้องต้นไหมคะ

  •  Thipsuda Choochird
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูเป็นเเผลที่ทวารหนักเป็นเเผลเเนวยาวบวมๆเกิดมาจากสาเหตุอะไรคะเเล้วจะหายไหมเพราะเจ็บมากๆๆนั่งก็ไม่ได้นอนก็ไม่ได้ ทั้งเจ็บทั้งเเสบ มีวิธีรักษาไหมคะเเละอีกอย่างหนูไม่เเน่ใจว่าหนูเป็นตาลที่อวัยวะเพศของหนูค่ะมันเป็นเม็ดเเต่เป็นเเผลวงกลมสีขาวๆ ทั้งเจ็บทั้งเเสบมากค่ะ จะอันตรายไหมคะ คือตอนนี้เป็นทั้งสองอย่างพร้อมกัน โครตเจ็บเลยค่ะ มีวิธีรักษาเบื้องต้นบ้างไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    Thipsuda Choochird  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thipsuda Choochird

    การมีแผลที่ทวารหนักเป็นแผลแนวยาวและบวม เจ็บ แสบดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีแผลจากแผลปริทวารหนัก ฝีทวารหนัก ริดสีดวงทวาร (แต่มักเห็นเป็นก้อนชัดเจน) แผลจากการติดเชื้อบริเวณผิวหนังเช่นการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราจากความอับชื้น เริมหรือหูดหงอนไก่

    หากมีอาการเจ็บแสบมาก มีเลือดหรือหนองไหลผิดปกติจากแผล ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าเป็นการติดเชื้อกลุ่มใด และรับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค ในเบื้องต้นระวังการเสียดสีบริเวณดังกล่าว ไม่ไปจับที่แผลเอง กินยาแก้ปวดได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น ไม่ซื้อยาใดๆมาทาเองโดยยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด