• มีอาการเจ็บคอ มีเลือดออกเป็นก้อนออกมา เกิดจากอะไร

  •  Kung Kang
    สมาชิก
    แฟนมีอาการเจ็บคอเลือดออกเป็นก้อนเกิดจากอะไรคะ
    Kung Kang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kung Kang

    อาการเจ็บคอ มีเลือดออกเป็นก้อนออกมานั้น อาจจะเกิดจาก คออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ต่อมทอนซิลอักเสบ การเกิดแผลในช่องคอหรือหลอดอาหาร

    โดยการที่มีเลือดออกมาเป็นก้อนด้วยเลยนั้น อาจจะเป็นเลือดจากการบาดเจ็บ การเกิดแผล หรือการติดเชื้อที่เป็นรุนแรง แต่ถ้าเป็นเลือดที่ปนๆ อาจจะเป็นเลือดจากเส้นเลือดฝอยที่แตกหรือฉีกขาดจากการไอหรือขากเสมหะ

    ถ้าเห็นเลือดเป็นก้อนเลย เจ็บคอมาก แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการจริงและรับการรักษาอย่างเหมาะสมโดยเร็ว ถ้าเลือดออกมาไม่หยุด เป็นลิ่มๆ ควรจะรีบไป ในเบื้องต้นระวังไม่ให้เกิดการบาดเจ็บที่หลังคอเพิ่มติม ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ไม่ไอแรงๆซึ่งจะทำให้เลือดออกมาเพิ่มได้