• วันแรกเจ็บคอ ตัวร้อน ปวดหัว ต่อมามีผื่นแดงที่หลังมือ นิ้วมือ ง่ามมือ แต่ไม่คัน เกิดจากคออักเสบไหม

  •  Suphakrit
    สมาชิก
    วันแรกเจ็บคอ ตัวร้อน ปวดหัว แต่ไม่มีน้ำมูก วันที่สองเจ็บคอ ตัวหายร้อน ไม่มีอาการปวดหัว ไม่มีน้ำมูก วันที่สามเจ็บคอ มีผื่นแดงขึ้นที่หลังมือ ตามนิ้วและหง่ามมือแต่ไม่คัน ขอถามหน่อยครับว่า อาการเป็นอาการที่เกี่ยวกับคออักเสบทั้งหมดเลยใช่หรือป่าวครับหรือว่าไม่ใช่ #ก่อนคออักเสบเป็นภูมิแพ้2วันติดจามบ่อยจนเจ็บคอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suphakrit,

                     อาการตัวร้อน เจ็บคอ ปวดหัว แล้วตามด้วยการมีผื่นแดงขึ้นที่หลังมือ นิ้วมือ อาจเกิดจาก

                     1. เป็นโรคมือ เท้า ปาก (Hand-foot-mouth-disease) มักพบในเด็กเล็กที่อายุน้อยกว่า 5 ปี แต่ก็สามารถพบในผู้ใหญ่ได้ อาการคือ มีไข้ ไอ เจ็บคอ เบื่ออาหาร ปวดท้อง อ่อนเพลีย และมีตุ่มน้ำหรือตุ่มแดงๆ บริเวณมือ ฝ่ามือ เท้า ฝ่าเท้า ซึ่งมักเจ็บ รวมทั้งพบที่ปาก ตั้งแต่ริมฝีปาก เหงือก เพดานปาก ลิ้น กระพุ้งแก้ม คอหอย (ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เจ็บคอได้) โดยส่วนใหญ่อาการจะหายได้เองภายในเวลาประมาณ 10 วัน

                      2. โรคอีสุกอีใส จะเริ่มจากมีไข้ ปวดศีรษะ เจ็บคอ อ่อนเพลีย โดยจะเป็น 1-2 วัน หลังจากนั้นไข้จะลง จากนั้นจะเกิดผื่นเป็นตุ่มนูนแดงเล็กๆ มักมีอาการคัน โดยจะเริ่มที่ใบหน้าและลำตัวก่อนจะลามไปที่แขน ขา ต่อมาผื่นแดงเหล่านี้จะเริ่มกลายเป็นตุ่มพองที่มีน้ำใสๆ และกลายเป็นน้ำขุ่น เป็นอยู่ประมาณ 3-6 วัน ก่อนจะเกิดการตกสะเก็ดในเวลาต่อมา และสะเก็ดก็จะค่อยๆ ลอกจางหายไปภายในระยะเวลา 2-3 สัปดาห์

                        3. เป็นคอหอยหรือทอนซิลอักเสบ มักจะมีไข้สูง และมีอาการเจ็บคอมาก จนกลืนอาหารได้ลำบาก คอหอยมีสีแดง หรือทอนซิลบวมโตและแดงจัด มีจุดหนองที่คอหอยหรือทอนซิล ส่วนการมีผื่นที่มือ ไม่น่าเป็นผลจากการการมีคอหอยหรือทอนซิลอักเสบ แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ที่พบร่วม เช่น เป็นผื่นแพ้หรือระคายเคือง การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย เป็นต้น

                         ดังนั้น หากไม่ได้มีไข้สูง อาการเจ็บคอไม่ได้เป็นมากจนกลืนได้ลำบาก และหากส่องดูในลำคอ ไม่พบว่าคอยหอยมีสีแดงจัด หรือไม่พบว่าทอนซิลบวมโตและแดงจัด ก็ไม่น่าเกิดจากคอหอยอักเสบหรือทอนซิลอักเสบค่ะ โดยอาจเป็นโรคมือ-เท้า-ปาก หรืออีสุกอีใสได้ แต่หากผื่นไม่กลายเป็นตุ่มน้ำใส และไม่พบผื่นที่บริเวณอื่นๆ ของร่างกายร่วมด้วยอีก ก็ไม่น่าเป็นอีสุกอีกใสค่ะ

                         เพื่อให้การวินิจฉัยที่แน่นอน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดทานของทอด ขนมกรุบกรอบ ขนมหวานต่างๆ เพราะอาจยิ่งทำให้เจ็บคอมากขึ้นได้ และไม่ควรไปแคะ แกะ เกาตุ่มที่เป็นอยู่ ไม่ทานยาหรือครีมใดๆ ไป และระวังการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น โดยควรแยกของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่นค่ะ