• เวลากินอาหารหรือกลืนน้ำลายจะมีอาการเจ็บคอมาก เป็นมา 2 อาทิตย์แล้ว ควรไปหาหมอไหม

  •  Pennapa Thainrungsawat
    สมาชิก
    เวลากินอาหารหรือกลืนน้ำลายจะมีอาการเจ็บคอมากค่ะ มีอาการประมาณ2อาทิตย์แล้วไม่หายเลย จะเป็นอะไรร้ายแรงไหมคะ และควรจะไปหาหมอไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pennapa Thainrungsawat,

                        อาการเจ็บคอ อาจเกิดจาก

                        - คอหอยอักเสบหรือทอนซิลอักเสบ จากการติดเชื้อแบคทีเรีย แต่มักมีไข้สูงร่วมด้วย มีจุดหนองในลำคอหรือทอนซิล ทอนซิลบวมโตแดง และไม่น่าเป็นมานาน 2 สัปดาห์ เพราะอาการน่าจะดีขึ้นได้เอง หากไม่ได้มีภาวะภูมิคุ้มกันที่บกพร่อง หรือมีโรคประจำตัวบางอย่าง

                         - มีสิ่งแปลกปลอมไปติดที่คอหอยหรือทอนซิล

                        - โรคกรดไหลย้อน ซึ่งอาจทำให้มีอาการเจ็บคอ ระคายเคืองคอ แสบคอ หรืออาจมีเสมหะได้ ซึ่งเกิดจากน้ำย่อยที่เป็นกรด ไหลย้อนขึ้นมาถึงลำคอ ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุบริเวณคอ แต่นอกจากนี้ ก็มักจะมีอาการอื่นๆ ด้วย เช่น ปวดแสบร้อนบริเวณหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย ท้องอืด  อิ่มเร็ว คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                       - การติดเชื้อเรื้อรังบริเวณคอ เช่น เชื้อรา เชื้อวัณโรค เป็นต้น มักพบในผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น ติดเชื้อ HIV เป็นต้น

                       - มีนิ่วทอนซิล  แต่อาการมักมีเพียงเล็กน้อย ได้แก่ ระคายเคืองคอ เจ็บคอเวลากลืนอาหาร มีกลิ่นปาก ทอนซิลโต เป็นต้น

                        - มีเนื้องอกหรือมะเร็งที่คอหอยหรือทอนซิล มักพบในคนสูงอายุ และคนที่สูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ

                        - เป็นโรคภูมิแพ้ อาจทำให้มีอาการระคายคอ คอแห้ง แสบคอ แต่ก็มักจะมีอาการอื่นๆ เป็นหลัก เช่น จาม มีน้ำมูก คัดจมูก ไอ มีเสมหะ เป็นต้น

                        - การระคายเคืองไอระเหยสารเคมี  เช่น แอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ มลพิษจากอากาศ เป็นต้น

                        หากยังคงมีอาการเจ็บคอเ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น ทานอาหารที่รสไม่จัด เพื่อลดการระคายเคืองต่อลำคอ งดการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ กลั้วลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อย เป็นต้น