• แฟนมีอาการเกร็ง พูดจาแปลกไปจากเดิม พูดจาไม่ค่อยรู้เรื่อง ไม่หลับไม่นอน เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร หยุดยาเสพติดมาสองปีแล้ว

  • คือแฟนสีอาการตัวเกร็ง พูดจาแปลกๆไปจากเดิม เหมือนเกิดความสับสนในตัวเองพูดจาไม่ค่อยรู้เรื่อง ไม่หลับไม่นอนเหมือนคิดมากอยู่ตลอดเวลา เคยรักษาบำบัดยาเสพติดมาสองครั้ง แต่เค้าก็หยุดเล่นยามาประมาน 2 ปีแล้ะนะค่ะ มาเมื่อวานจนตอนนี้เค้าก็มีอาการแบบนี้ค่ะ มีวิธีแก้ปัญหายังไงบ้างค่ะ
    น้องโบกัส กะ แม่แป้ง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น้องโบกัส กะ แม่แป้ง

    การใช้ยาเสพติดมักมีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาททำให้เกิดอารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย โกรธง่าย เครียด หรือเกิดภาวะซึมเศร้า ประสาทหลอน สับสน นอนไม่หลับได้ และยังมีผลเสียกับร่างกายอีกหลายอย่างเช่นทำให้หัวใจวาย หรือเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตก ชักเกร็งกระตุกได้เช่นกัน

    อาการดังกล่าวมา จึงน่าจะเกี่ยวกับการใช้ยาเสพติดอยู่

    แนะนำพบแพทย์ที่สถานพยาบาลใกล้บ้านเพื่อเข้ารับการบำบัดและเลิกยาเสพติดค่ะ ถ้ามีความคิดอยากเลิกแล้ว ควรรีบทำทันที ในช่วงที่หยุดเสพยาแรกๆ อาจมีความผิดปกติที่เรียกว่าภาวะถอนยาเช่นนอนไม่หลับ เกิดภาวะซึมเศร้า รู้สึกกระสับกระส่าย ปวดตามกล้ามเนื้อ รู้สึกร้อนๆ หนาวๆ สลับไปมามือเท้า หรือกล้ามเนื้อกระตุก และถ่ายเหลว อาเจียน ดังนั้นการถอนยาควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ในช่วงแรกๆ