• มีเพศสัมพันธ์เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ใส่ถุงยาง ลืมกินยาคุม ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา

  •  rzxjfd
    สมาชิก

    ผมมี พสพ. มาเมื่อ2อาทิตที่แล้วป้องกันแล้วใส่ถุงยางอนามัยเรียบร้อยผมรู่ว่าไม่ขาดไม่หลุดตอนมี พสพ. แต่แฟนผมลืมกินยาคุมและปกติประจำเดือนมา17 มี.ค. แต่ตอนนี้ประจำเดือนแฟนผมยังไม่มาเลยครับล้ะแฟนผมพึ่งปวดท้องเหมือนประจำเดือนมาแต่ก็ไม่มาได้2วันแล้วครับ แต่ประจำเดือนก็ไม่มาทำไงดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ rzxjfd,

                      หากหมายถึงว่า ปกติทานยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน คือชนิดที่มี 21 หรือ 28 เม็ดอยู่ การลืมทานยาคุมกำเนิด อาจมีผลทำให้โอกาสในการตั้งครรภ์มีมากขึ้นได้ แต่หากได้ใช้ถุงยางอนามัย ถุงยางก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 82%-98%ค่ะ

                     แต่หากหมายถึงว่า ลืมทานยาคุมฉุกเฉิน ทั้งนี้จริงๆ แล้ว หากใช้ถุงยางอนามัยได้อย่างถูกต้อง ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้ค่ะ

                     สำหรับการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                     1. การตั้งครรภ์ แต่โอกาสก็ถือว่ามีไม่มากนัก

                    2. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                     แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องเครียด และให้รอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ