• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง พบหมอแล้วปกติ ควรทำอย่างไร

  •  Makijung
    สมาชิก
    รอบเดือนล่าสุด14เมษาค่ะ 26เมษาทานยาคุมฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์กับสามี14ชม และทานเม็ดที่สองหลังจากเม็ดแรก12ชม ปกติรอบเดือนตรง28วันค่ะ ครบกำหนดประจำเดือนจะมาแต่ไม่มาค่ะ เลยกำหนดประจำเดือน3วันจึงตรวจการตั้งครรภ์ ไม่พบค่ะ หลังจากนั้นมีเลือดซึมพบจากการใช้ทิชชู่ซับสองวันก็หายไป จึงไปพบหมอที่คลีนิก ตรวจซ้ำก้ไม่พบการตั้งครรภ์ ซาวก็ไม่มีซีส หมอบอกมดลูกดี ปกติ ให้รอสองสัปดาห์แล้งตรวจด้วยตัวเอง คือขณะนี้เลยสองสัปดาห์ที่หมอแนะนำมาแล้ว ตรวจซ้ำอีกหลายทีก็ไม่เจอตั้งครรภ์ค่ะ ล่าสุด 3มิถุนามีเลือดติดทิชชู่อีกนึกว่าจะมีประจำเดือน แต่มันก็หายไปในวันที่5มิถุนาที่ผ่านมา จึงคิดว่าไม่ใช่ประจำเดือน แบบนี้ดิฉันควรทำอย่างไรคะ หากซื้อยาปรับฮอร์โมนมาทานเองจะได้ไหม และควรทานแบบไหนคะ รบกวนด้วยค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Makijung,

                      การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 26 เม.ย. หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากที่มีเพสสัมพันธ์ไปประมาณ 14 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                       หากประจำเดือนยังไม่มา และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังเลยกำหนดมา 3 วัน และตรวจซ้ำอีกครั้งที่ 2 สัปดาห์ แล้วยังไม่พบการตั้งครรภ์ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแต่อย่างใดค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มาจึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ซึ่งอาจเป็นผลจากการที่ทานยาคุมฉุกเฉินไปได้ ทำให้การทำงานของรังไข่ผิดปกติไป หรืออาจมีปัจจัยอื่นๆร่วมด้วย เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                        แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ในที่สุดประจำเดือนก็น่าจะมา ยังไม่แนะนำให้รีบทานยาปรับฮอร์โมน เพราะอาจมีผลทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติต่ออีก หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรกลับไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้งค่ะ