• ประจำเดือนมาไม่ปกติแบบเป็นปี มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉินตามไปแล้ว มีโอกาสท้องไหม

  •  Pong pong
    สมาชิก
    แฟน ปจด ไม่มาเป็นปีแล้วอ้วนด้วย เมื่อต้นเดือนมีนาคมได้มีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางจากจากผมเสร็จกิจได้มีการมีอะไรกันต่อนิดนึงโดยถุงยางเดิมประมาณ2-3นาทีวันต่อมาได้ให้แฟนกินยาคุม ฉฉ 10วันต่อมาได้มีเลือดออกได้3-4วัน แต่เมษาที่ผ่านมาไม่มีประจำเดือนมาเลย เมื่อวันที่1ที่ผ่านมาได้ตรวจโดยใช้ที่ตรวจปัสสาวะก็ขึ้นขีดเดียวและวันที่8ก็ตรวจอีกรอบผลเป็นลบ เลยอยากทราบว่ามีโอกาสท้องไหมครับ แฟนเคยกินยาคุม ฉฉ มาแล้ว2ครั้ง ครั้งนี้ครั้งที่3 ผมพึ่งมีเพศสัมพันธุ์ครั้งแรกกับแฟน
    Pong pong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pong pong

    การที่ประจำเดือนไม่มาเลยเป็นปีนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง การมีน้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินหลังจากนั้น อาจจะมีอิทธิพลของยาคุมฉุกเฉินเองที่ทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่

    การที่ประจำเดือนไม่มาเลย อาจจะไม่มีการตกไข่ และโอกาสตั้งครรภ์ก็อาจจะน้อย แต่ก็บอกได้ยาก กรณีมีตกไข่ออกมาบ้าง อาจจะยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    กรณีนี้จึงควรยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และแนะนำการไปตรวจกับแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาต่อเนื่องเป็นเวลานานต่อไปด้วย