• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้น ประจำเดือนมานาน 2 สัปดาห์ และมีปริมาณมาก ต้องทานยาไหม

  •  pimpika
    สมาชิก
    คือมันอันตรายไหมครับการที่ประจำเดือนมานานขนาดนี้ คือตอนแรกก่อนจะเป็น มีอะไรกับแฟนตอนที่แฟนเป็นประจำเดือนแต่ใส่ถุงครับ แล้วก็ให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉิน มันเกี่ยวกันไหมครับที่ประจำเดือนจะมานานขนาดนี้ แล้วเลือดเยอะมากเลยครับเยอะเกินไป แล้วต้องกินยาไหมครับ ถ้ากินยาจะแพงไหมครับ แฟนไม่กล้าไปโรงบาล

    สวัสดีค่ะ คุณ Pimpika,

                        การมีเลือดออกจากช่องคลอดนาน 2 สัปดาห์ อาจเกิดจาก

                       1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น โดยเลือดที่ออกก่อนหน้านั้น อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ค่ะ

                       2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                       4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                        สำหรับยาคุมฉุกเฉิน เมื่อทานไปแล้ว อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้ แต่มักจะไม่ออกนานเกิน 2 สัปดาห์ค่ะ

                        ดังนั้น ในเบื้องต้น แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ และเลือดยังคงไม่หยุดไหล หรือเลือดหยุดไหล แต่หลังจากนี้ ได้มีเลือดประจำเดือนออกมานานเกิน 10 วันอีก  ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ