• ประจำเดือนมา 2 รอบใน 1 เดือน สาเหตุเกิดจากอะไร ใช่การตั้งครรภ์ไหม

  •  Morgrand
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอ คือแฟนผมมีประจำเดือน2รอบใน1เดือนคับ คือวันที่ 13พค64 มีอะไรกันเเต่เเค่ลองสอดใส่ไม่ถึง2นาทีครับ (ไม่ได้ป้องกัน เลย)แล้วประจำเดือนก็มาปกติวันที่15-18 จนมาถึงวันนี้22 ประจำเดือนก็มาอีกรอบในช่วงเช้า มาเหมือนประจำเดือนปกติเลย สีเหมือนเดิม เยอะเหมือนเดิม สาเหตุคืออะไรคับ แล้วจะท้องมั้ยครับ
    Morgrand  Morgrand
    สมาชิก
    เมื่อก่อนก็เคยมาแบบนี้แล้วประมาณ1รอบคับ แต่ครั้งนี้ผมได้ลองสอดใส่ เลยกังวลครับ
    Morgrand  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Morgrand

    การมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ ไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย แม้ไม่ลึก ไม่นาน ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้นครั้งต่อไปควรจะต้องใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอดการสอดใส่

    การที่เลือดออกห่างกันน้อยกว่า 22 วัน น่าจะไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่อาจเป็นเลือดที่ออกผิดปกติจากสาเหตุต่างๆเช่นการฉีกขาดของเยื่อบุช่องคลอด การมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก การติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์

    โดยถ้าไม่สบายใจเรื่องการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง ควรไปตรวจยืนยันผลที่รพ และหาสาเหตุต่างๆที่อาจทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ดังกล่าวไป