• อาการติดเชื้อในกระแสเลือดหายขาดได้ไหม? สามารถมีบุตรได้หรือเปล่า?

  •  บุตร ซาตาน
    สมาชิก

    สอบถามครับ แฟนเพิ่งหายจาก ติดเชื้อในกระแสเลือดได้ประมาณเดือนกว่าๆ อยากทราบว่า โรคนี้หายขาดไหมครับ หรือยังมีเชื้ออยู่ครับ เพราะผมกำลังจะแต่งงานกับแฟน แบบนี้จะมีอะไรกับแฟนโดยไม่ป้องกันได้ไหมครับ อยากมีบุตรครับ

    สวัสดีค่ะ

    โดยทั่วไปเมื่อแพทย์ หรือบุคลากรแพทย์ทางการแพทย์อธิบายคนไข้และญาติถึงอาการเจ็บป่วย ที่เกิดจากการติดเชื้อของอวัยวะในร่างกาย แล้วเชื้อลุกลามเข้าสู่กระแสเลือด จะเรียกว่าติดเชื้อในกระแสเลือด และโดยมากมักเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย

    การรักษาแพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะ หรือยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียทางเส้นเลือด จนกระทั่งไข้ลด ตรวจผลเลือดแล้วอยู่ในเกณฑ์ปกติ จึงเปลี่ยนเป็นยาปฏิชีวนะชนิดรับประทานและสามารถกลับไปดูแลต่อที่บ้านได้ เมื่อรับประทานยาต่อจนหมด อาการปกติ ก็ถือว่าหายขาด

    อย่างไรก็ตาม กรณีคนไข้และญาติ มีความกังวลและไม่เข้าใจถึงอาการเจ็บป่วยขณะที่นอนโรงพยาบาล สามารถปรึกษากับแพทย์และพยาบาลที่ดูแลได้ทันที จะได้กลับมาดูแลสุขภาพที่บ้านต่อได้อย่างถูกต้องค่ะ เช่น ญาติไม่เข้าใจว่า การติดเชื้อในกระแสเลือดหมายถึงเชื้อแบคทีเรียตามที่กล่าวข้างต้น หรือเชื้อไวรัส HIV

    ดังนั้นจึงควรกลับไปปรึกษาแพทย์อีกครั้ง หรือโทรสอบถามประวัติการรักษาที่โรงพยาบาล หรือนัดตรวจเลือดทั้งว่าที่สามีและภรรยา เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการแต่งงานและการมีบุตรค่ะ ซึ่งกรณีนี้ แพทย์จะตรวจให้ทั้งพาหะธาลัสซีเมีย กรุ๊ปเลือด ความเสี่ยงโรคทางพันธุกรรม และการติดเชื้อทางเพศสัมพันธุ์ เป็นต้น