• น้องชายป่วย ไม่มีแรง แพทย์แจ้งว่าติดเชื้อในกระแสเลือด อันตรายไหม

  • น้องชายป่าวอาการไม่มีแรงหมอบอกว่าติดเขื้อในกระแสเลือด เม็ดเลือดขาวแบบนี้อันตรายไหมค่ะ
    กิตติมา วิเชียร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กิตติมา วิเชียร

    ภาวะการติดเชื้อในกระแสเลือดคือการติดเชื้อในกระแสโลหิตซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โดยผู้ป่วยติดเชื้อแบคทีเรียที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย จากนั้นเชื้อแบคทีเรียซึมเข้าสู่กระแสเลือด หากไม่ได้รับการรักษาทันที อาจอักเสบทั่วร่างกาย ซึ่งทำให้ลิ่มเลือดอุดตันการลำเลียงออกซิเจนไปยังอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย เมื่อไม่ได้รับออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงอย่างเพียงพอ การทำงานของอวัยวะส่วนนั้นจึงล้มเหลว ซึ่งถือเป็นอาการติดเชื้อในกระแสเลือดที่ร้ายแรงขึ้นมาได้

    เป็นภาวะที่มีอันตราย และควรได้รับการดูแลโดยแพทย์ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมหรือตรงกับเชื้อโรคที่ก่อโรคต่อไป แนะนำการสอบถามอาการและพยากรณ์โรคกับแพทย์ที่ดูแลอยู่โดยตรงอีกครั้ง