• มีภาวะติดเชื้อในกระเเสเลือด ออกจากรพมา1 เดือนแล้วยังมีอาการสั่น ปวดศีรษะ หายใจเหนื่อย เป็นเพราะอะไร

  •  supakorn285
    สมาชิก
    ปกติเเล้วถ้าได้รับยาฆ่าเชื่อเป็นเวลา 2เดือน เพราะติดเชื้อ 2 ครั้ง ยาจะยังอยุ่ในร่างกายนานไหมคับ เพราะว่าผมออกจาก รพ มา 1เดือน ยังมีอาการสั่นนิดๆ ปวดศรีษะ หายใจหอบเหนื่อย เเละแสบเเก้วหูเมื่อได้ยินเสียงที่ดังแต่ไม่มาก ไม่รุ้เกิดจากอวัยวะภายในอักเสบมีส่วนด้วยไหมคับ หรือว่ายังมีเชื้ออยุ่คับหมอ
    supakorn285  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsupakorn285

    การติดเชื้อในกระเเสเลือดมักหมายถึงภาวะการติดเชื้อในกระแสโลหิตซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โดยผู้ป่วยติดเชื้อแบคทีเรียที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายก็ได้ จากนั้นเชื้อแบคทีเรียซึมเข้าสู่กระแสเลือด หากไม่ได้รับการรักษาทันที อาจอักเสบทั่วร่างกาย และถึงแก่ชีวิตได้

    จึงมีความจำเป็นที่จะต้องได้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค รักษาให้หายขาด ปกติหลังได้ยาฆ่าเชื้อที่ครอบคลุมเกิน 72 ชั่วโมงขึ้นไป ควรจะมีการตอบสนอง ไข้ลง และสัญญาณชีพกลับมาใกล้เคียงปกติ

    หากกลับมาบ้านแล้วยังมีอาการไข้สูง หอบเหนื่อย ปวดหรือเจ็บตามตัว หรือมีอาการจำเพาะเจาะจงใดๆเหลืออยู่ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ ซึ่งจะต้องตรวจร่างกายและตรวจเลือดยืนยันการติดเชื้อต่อไป