• ติดเชื้อในกระแสเลือด ได้ให้น้ำเกลือครบแล้ว ยังต้องกลับไปพบแพทย์ไหม

  •  FewLo Lody
    สมาชิก
    แฟนติดเชื้อในกระแสเลือดค่ะ ไปหาหมอให้น้ำเกลืออยู่ 2 วันแล้วหมอให้กลับบ้านได้ค่ะ แต่ยังต้องไปให้น้ำเกลืออีก 6 วัน ไปให้น้ำเกลือครบแล้วค่ะ แล้วยังต้องไปหาหมออยู่ไหมคะ ถ้าไม่ได้แล้วมันจะหายไหมคะ ติดเชื้อในกระแสเลือดมีโอกาสหายดีไหมคะ
    FewLo Lody  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ FewLo Lody

    ภาวะการติดเชื้อในกระแสเลือดอาจเกิดได้จากเชื้อหลายชนิด แต่ส่วนใหญ่มักเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายนำมาก่อนแล้วจากนั้นเชื้อแบคทีเรียอาจซึมเข้าสู่กระแสเลือดตามมา หากไม่ได้รับการรักษาทันที อาจทำให้เกิดการอักเสบทั่วร่างกาย ซึ่งทำให้ลิ่มเลือดอุดตันการลำเลียงออกซิเจนไปยังอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย เมื่อไม่ได้รับออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงอย่างเพียงพอ การทำงานของอวัยวะส่วนนั้นจึงล้มเหลว และอาจถึงแก่ชีวิตตามมาได้

    จึงเป็นภาวะที่ควรได้รับการรักษาให้หายขาดด้วยการใช้ยาฆ่าเชื้อทีครอบคลุมต่อโรค ใช้ให้นานพอ คือใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ ส่วนใหญ่มักจะต้องเป็นยาฉีดในรพ. หรือกลับไปฉีดต่อตามนัดจนครบ

    หลังจากได้ยาครบแล้ว แพทย์อาจจะประเมินอาการ และตรวจเลือดซ้ำอีกครั้ง ว่าไม่มีเชื้อในเลือด แต่ส่วนใหญ่ถ้าหลังได้ยา ไข้ลงดี ก็น่าจะหมายถึงการตอบสนองต่อยา ซึ่งเป็นภาวะที่มีโอกาสหายขาด แต่ก็ต้องดูว่าติดเชื้อมาจากส่วนใดของร่างกาย และรักษาต้นกำเนิดที่ทำให้มีการติดเชื้อในกระแสเลือดร่วมด้วยค่ะ