• หลังกินหอยเชลล์ หอยนางรม จะมีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก แล้วก็ในคอบวม กลืนอาหารไม่ลง ทำไมบางครั้งมีอาการเร็ว บางครั้งมีอาการช้า

  •  phalonephone
    สมาชิก

    สังเกตตัวเองหลายครั้งว่าเวลากินหอยเชลล์หรือหอยนางรม

    จะมีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก แล้วก็ในคอบวม กลืนอาหารไม่ลง

    บางทีหลังจากที่กินภายใน 5 นาทีก็มีอาการเลย บางทีก็มีหลายชั่วโมงกว่าจะมีอาการ

    แต่ว่ากินหอยอย่างอื่นได้ปกตินะคะ มีแค่2อันนี้ที่กินแล้วมีอาการ

    สอบถาม 2 เรื่องค่ะ

    1. ทำไมกินแค่ 2 ตัวนี้แล้วมีอาการ แต่พวกหอยแครง หอยแมลงภู่ก็กินได้ปกติ

    2. บางทีกินแล้วมีอาการ บางทีก็ 4-6 ชม. ถึงจะมีอาการ (ไม่ได้กินยาแก้แพ้ เพราะคิดว่าไม่เป็นไร แต่มันเพิ่งมาออกอาการ)

    phalonephone  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณphalonephone

    อาการแพ้อาหารที่รุนแรงอาจทำให้มีผื่นลมพิษขึ้นตามตัว มีหายใจหอบเหนื่อย คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ความดันต่ำได้ หากมีผื่นขึ้นอย่างเดียวจะจัดเป็นอาการแพ้แต่ไม่รุนแรง

    หากมีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก คอบวมดังกล่าวมา อาจจะเข้าข่ายการแพ้รุนแรงที่ควรหลีกเลี่ยงอาหารกลุ่มนั้นๆไปเลย และควรไปรพ.เพื่อรับยาแก้แพ้แบบฉีดโดยแพทย์ หากได้รับการประเมินแล้วว่าเป็นแพ้รุนแรงจริงๆ

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้แพ้ก่อนได้ แต่ควรรีบไปรพ.ถ้ามีอาการดังที่กล่าวมา โดยจริงๆแล้วถ้าเป็นอาการแพ้รุนแรงมักมีอาการมาภายใน 1-2 ชั่วโมง ไม่ค่อยจะใช้เวลานานมากนัก แต่ก็อาจแตกต่างกันได้ในแต่ละบุคคล