• ทำไมแพ้กุ้งบางร้านแต่ไม่แพ้บางร้าน

  •  Nichacha
    สมาชิก
    ทำไมกินกุ้งบางร้านก็แพ้ บางร้านก็ไม่แพ้คะ
    Nichacha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nichacha

    การแพ้กุ้งบางร้าน ไม่แพ้บางร้านนั้น อาจจะเกิดจาก กุ้งที่มีหลากหลายชนิดในท้องตลาด และส่วนประกอบของกุ้งแต่ละชนิดก็ไม่เหมือนกัน อาจจะบอกได้ยาก ควรสังเกตว่าแพ้กุ้งชนิดใด (อาจสอบถามที่ร้านก่อนกินทุกครั้ง) หรืออาจเป็นการแพ้สารกันเสียต่างๆที่อาจมีการใส่ลงไปในกุ้งบางชนิด หรืออาจเป็นอาการแพ้อาหารชนิดอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้องที่ใส่มาในอาหารที่มีกุ้งด้วย

    เบื้องต้นถ้ามีอาการแพ้ เช่นมีผื่นขึ้นตามตัว หน้าบวม ปากบวม ให้รีบกินยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการ ประคบเย็นลดอาการบวมได้ จริงๆแล้วถ้ามีหน้าบวม ปากบวม ผื่นขึ้นทั่วตัว หายใจเหนื่อย มีเสียงวี้ด อาจเป็นอาการแพ้รุนแรง ที่ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อดูว่ามีอาการแพ้รุนแรงที่ต้องได้ยาเข้าทางกล้ามเนื้อร่วมด้วยหรือไม่