• กินหอมแดงแล้วมีอาการกระแอมในคอบ่อยๆ รู้สึกร้อน หัวใจเต้นเร็ว ตาบวม ถ่ายอุจจาระเหลว เกิดจากอะไร

  •  chomoonie
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เนื่องจากสังเกตอาการตนเองว่ามีความผิดปกติหลังจากกินหอมแดงสดหลายครั้งจึงมาเรียนถามความเป็นไปได้ว่าอาการดังต่อไปนี้เป็นอาการของความไวต่ออาหารหรือว่าภูมิแพ้แฝงค่ะ พอดีได้มีโอกาสกินข้าวไก่แซ่บของkf_ที่มีหอมแดงประกอบเลยถือโอกาสบันทึกอาการไว้ค่ะ
    เริ่มกิน 19:55 pm
    มีอาการดังนี้ค่ะ
    20:03 pm มีอาการกระแอมบ่อย รู้สึกร้อนคอและข้างในร่างกายรู้สึกร้อนเป็นพิเศษ
    20:18 pm มีอาการเพิ่มคือมีน้ำลายเหมือนติดที่คอตลอดเวลา
    20:48 pm มีอาการหัวใจเต้นเร็วกว่าปกตินิดหน่อยค่ะ
    21:11 pm เกิดความรู้สึกคล้ายตาบวมค่ะ
    21:34 pm มีอาการเพลียและมีอาการถ่ายอุจจาระค่อนข้างเหลวแต่ไม่เหลวมากค่ะ
    22:46 pm มีความรู้สึกบวมหน้าค่ะและมีอาการปวดหัวค่ะแบบว่าปวดหัวยาวเลยค่ะถ้าไม่นอนพักและหนังตารู้สึกหนักมากเลยค่ะ

                        ตอนตื่นมามีอาการร่างกายเพลียมากเลยค่ะ ปวดไปทั่วร่างกายเลยค่ะ

    อันนี้คืออาการตอนที่กินหอมแดงสดในปริมาณฝ่ามือนึงไม่มากค่ะเลยมีอาการตามข้างบนที่กล่าวไว้ ถ้ากินในปริมาณที่น้อยก็จะมีอาการร้อนตัว กระแอมไอ รู้สึกเพลียค่ะ ขออนุญาตเสริมอีกนิดนึงนะคะ พอดีกินหอมขาวแบบต้มและทอดไม่มีอาการดังกล่าวเลยค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าถ้ากินสดจะมีอาการแบบนี้หรือไม่ และพักนี้กินซอสที่มีส่วนผสมของผงsour cream & onion แล้วรู้สึกตาบวมค่ะไม่ทราบว่าเกี่ยวกันไหม ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้ามาก ๆ ค่ะ

    chomoonie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ chomoonie

    อาการกระแอมในคอบ่อยๆ รู้สึกร้อน หัวใจเต้นเร็ว ตาบวม ถ่ายอุจจาระเหลวดังกล่าวมานั้นอาจจะเป็นอาการของการแพ้อาหารได้ แต่ส่วนใหญ่อาการจะค่อนข้างเด่นชัด เช่นผื่นลมพิษขึ้นตามตัว และอาจมีหน้าบวม ปากบวม ความดันต่ำลง หายใจเสียงวี้ดและมีคลื่นไส้ ถ่ายเหลวร่วมด้วยได้กรณีเป็นการแพ้รุนแรง

    จากที่กล่าวมายังไม่สามารถบอกได้แน่ชัดค่ะ แนะนำสังเกตอาการ ถ้ายังมีอาการเป็นต่อเนื่องหลังการรับประทานอาหารบางชนิด ให้ลองหลีกเลี่ยงดูก่อน ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ หรือมีอาการเป็นรุนแรง กังวลมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมยืนยันการแพ้ และรับยาแก้แพ้และคำแนะนำในการหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ต่อไป