• แพ้สติกเกอร์ติดตา หนังตาบวมแดง ควรทำอย่างไร

  •  Mingming
    สมาชิก
    แพ้ตาข่ายติดตา2ชั้น หนังตาบวมแดง กินยาแก้แพ้แบบไหนได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mingming,

                         หากหนังตาเกิดการบวมแดง หลังจากที่ใช้สติกเกอร์มาติดตา อาจเกิดจาก

                        - การแพ้หรือระคายเคือง ในเบื้องต้นให้ล้างทำความสะอาดหนังตาด้วยน้ำเปล่ามากๆ เพื่อให้กาวและสารเคมีของสติกเกอร์หลุดออกให้หมด และใช้ยาทาแก้แพ้ชนิดที่เป็นสเตียรอยด์เช่น Triamcinolone acetonide cream, betamethasone diproprionate cream เป็นต้น ทาบางๆ บริเวณที่เป็น ซึ่งไม่ควรใช้ทาต่อเนื่องนานเกิน  7 วัน และหากมีอาการคันมากร่วมด้วย อาจทานยาแก้แพ้ เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น

                         - การอักเสบติดเชื้อ ซึ่งจะมีอาการเจ็บ ปวด มากกว่าอาการคัน การรักษาควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะที่เหมาะสมทานค่ะ

                          ดังนั้น หากมีอาการคัน หรือคันแสบๆ มากกว่าอาการเจ็บ ปวด ก็น่าจะเกิดจากการแพ้หรือระคายเคืองมากกว่า แนะนำควรดูแลดังกล่าวไป แต่หากไม่มีอาการคัน มีเจ็บและปวดเป็นหลัก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุอะไร ก็ควรงดการทาครีม หรือโลชั่นบริเวณใกล้ตา งดการใช้เครื่องสำอางไปก่อนชั่วคราว ทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำเปล่าไปก่อน ไม่ควรใช้อะไรไปฟอกค่ะ