• แพ้ยาปฏิชีวนะ และยาที่เป็นแคปซูล แล้วซื้อยาแก้อักเสบมา จะแพ้ยาตัวนี้ไหม

  •  Ford Ford
    สมาชิก
    พอดีแม่ผมหัวเข่าอักเสบ แล้วแม่ผมแพ้ยา (อาม็อกซี่) และยาที่เป็นแคปซูลสีฟ้าเขียวและแดงดำ แล้วผมซื้อยา คาพีร็อกซ์-20 มา อยากถามว่ายาตัวนี้มีการแพ้หรือเปล่าครับ เพราะแกะออกมาแล้วผมไม่กล้าให้กิน

    สวัสดีค่ะ คุณ Ford Ford,

                         ทั้งนี้ หากยาที่มีประวัติการแพ้ คือยาอะมอกซี่ (Amoxicilln) ถือเป็นยาที่อยู่ในกลุ่มเพนิซิลิน (penicillin) ดังนั้น หากมีอาการแพ้ยา ก็ต้องหลีกเลี่ยงการใช้ยาชนิดอื่นๆ ที่อยู่ในกลุ่มนี้ เช่น dicloxacillin, oxacillin, ampicillin เป็นต้น นอกจากนี้ ผู้ป่วยที่แพ้ยากลุ่มเพนิซิลิน อาจเกิดอาการแพ้ยาในกลุ่มเซฟาโลสปอริน (Cephalosporins) ด้วย ดังนั้น ต้องระมัดระวังการใช้ยาในกลุ่มนี้ด้วยเช่นกัน

                         ส่วนยา คาพีร็อกซ์-20 (capirox-20) ไม่ใช่ยาในกลุ่มเพนิซิลิน โดยเป็นตัวยา ไพรอกซิแคม (piroxicam) ซึ่งเป็นยาแก้อักเสบลดปวดในกลุ่ม NSAIDs (กลุ่มยาแก้อักเสบชนิดหนึ่งที่ไม่ใช่สเตียรอยด์) ดังนั้น หากไม่ได้แพ้ยาในกลุ่มนี้ ก็สามารถทานได้ค่ะ โดยให้ทานยาขนาด 20 มิลลิกรัม วันละ 1 ครั้ง แต่หากอาการปวดเข่าไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ