• มีโรคประจำตัวคือมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด CML ถ้ากินยาต้านฮอร์โมนเพศชาย จะเป็นอะไรไหม

  •  Katy2020
    สมาชิก
    คือตัวเรามีโรคประจำตัวคือ CMLหรือChronic myeloid leukemia ที่รู้จักกันคือมะเร็งเม็ดเลือดขาว อยู่ระยะเรื้อรัง ค่าBMI 18.6 ปัจจุบันกินยาเคมีบำบัดชื่อ Imatinib 400mg. และกินยาต้านฮอร์โมนเพศชายชื่อAndrocur ได้ไหมคะ มันจะผลฤทธิ์ยาที่เรากินไหมคะ?
    Katy2020  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Katy2020

    มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด CML ดังกล่าวมานั้น เป็นมะเร็งชนิดหนึ่งที่ผู้ป่วยโรคนี้จะมีจำนวนเม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้นผิดปกติจนทำลายระบบการสร้างเม็ดเลือดปกติของไขกระดูก ทำให้เม็ดเลือดแดงและเกล็ดเลือดมีจำนวนลดน้อยลง และระบบเลือดทำงานผิดไปจากเดิม

    การรักษาหลักในปัจจุบันคือการใช้ยาเคมีบำบัด การทำภูมิคุ้มกันบำบัด หรือการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์  โดยในระหว่างที่มีการใช้ยาเคมีบำบัดนั้น จะต้องระวังเรื่องการติดเชื้อของร่างกาย เพราะจะอยู่ในช่วงที่ร่างกายอ่อนแอ และมีภูมิคุ้มกันที่ตกลงไปจากเดิม

    การใช้ยาใดๆควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ หรือแจ้งให้แพทย์ที่รักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวทราบ ถึงแม้ผลโดยตรงต่อยาต้านฮอร์โมนต่อยาที่กินนั้นอาจจะไม่ได้มีชัดเจน แต่แนะนำว่าไม่ควรใช้ยาใดๆที่ยังไม่จำเป็นในระหว่างที่ใช้ยาเคมีบำบัดจะดีที่สุดค่ะ