• กินยารักษาวัณโรคอยู่ กินมา 2 เดือนแล้ว สามารถกินยาดีท็อกได้ไหม

  •  Geena
    สมาชิก
    ตอนนี้รักษาวัณโรค2เดือนยังไม่ตรวจหาเขื้ออีกรอบ สามารถกินอยากดีท้อกได้มั้ยคะ
    Geena  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Geena

    วัณโรค คือการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง มักเกิดจากการติดเชื้อภายในปอด ซึ่งอาจไปเกิดที่อวัยวะอื่นๆได้อีก โดยวัณโรคเป็นเชื้อแบคทีเรียที่โตช้า จึงต้องใช้การรักษานานประมาณ 6-12 เดือนด้วยการกินยาเฉพาะที่ฆ่าเชื้อวัณโรค ควรกินยาทุกวันต่อเนื่อง หากกินยาต่อเนื่อง ไม่มีการดื้อยา หลังกินยาไป 2 เดือน มักจะไม่ได้อยู่ในระยะแพร่เชื้อ ใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงคนปกติ

    ส่วนการรับประทานยาดีท็อกดังกล่าวมานั้น เนื่องจากไม่ทราบส่วนประกอบที่แน่นอนทั้งหมดของยา ยังไม่แนะนำให้ใช้ เพราะยารักษาวัณโรคนั้น สามารถทำปฏิกิริยากับยาอื่นๆได้หลายอย่าง และหากทำปฏิกิริยากัน อาจทำให้ระดับยาวัณโรคลดลงได้