• เป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง การกินยากดภูมิ จะทำให้อารมณ์ทางเพศลดลงไหม

  •  Sirawit Poochewchanwit
    สมาชิก
    พอดีผมเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง ตอนนี้กินยามาปีกว่าแล้วครับ กิน Imuran และ ยาสเตียรอย ไม่ทราบว่ามันจะมีผลข้างเคียงกับอารมณ์ทางเพศไหมครับ
    Sirawit Poochewchanwit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sirawit Poochewchanwit

    ยา imuran หรือชื่อสามัญว่ายา Azathioprine (อะซาไธโอพรีน) เป็นยากดภูมิคุ้มกันที่ใช้รักษาโรคที่เกิดจากการแพ้ภูมิตัวเองต่างๆเช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ซึ่งเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันร่างกายทำงานผิดปกติและเข้าทำลายข้อต่อ โรคแพ้ภูมิตัวเอง SLE หรือใช้หลังการปลูกถ่ายอวัยวะ

    โดยยาตัวนี้ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์และกลับไปติดตามค่าเลือดและอาการกับแพทย์ต่อเนื่อง ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยๆจากยาเช่นคลื่นไส้ อาเจียน ท้องไส้ปั่นป่วน เบื่ออาหาร ท้องเสีย ผมร่วง ผื่นขึ้น ผลข้างเคียงอื่นๆที่อาจเป็นอันตรายได้เช่น อาการของการติดเชื้อ เช่น มีไข้ หนาวสั่น เจ็บคอ ปวดตามร่างกาย ตับอักเสบ อาการของมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เช่น มีไข้ เหงื่อออกเวลากลางคืน น้ำหนักลด อ่อนเพลีย ถ้ามีอาการเหล่านี้ควรรีบกลับไปพบแพทย์ ส่วนเรื่องอารมณ์ทางเพศนั้น ไม่ได้มีการรายงานไว้อย่างชัดเจนว่าเกี่ยวกับการใช้ยาตัวดังกล่าวค่ะ