• มีอาการคันหนังหัว คันยิบๆ หลังจากที่ย้อมสีผม เป็นอาการแพ้ยาย้อมผมหรือเปล่า

  •  ฮันนี่
    สมาชิก
    มีอาการคันหนังหัว คันยิบๆเลยค่ะ คันบ่อยมากแทบจะทุกวินาทีเลย ก่อนหน้านี้มีการย้อมสีผมค่ะ(ปกติย้อมไม่เคยเป็นแบบนี้) ทำไงดีค่ะ นอนแทบไม่ได้เลย😭 เกิดจากการแพ้ไหมคะ?
    ฮันนี่  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฮันนี่

    อาการคันตามหนังศีรษะยิบๆ สัมพันธ์กับการย้อมผมมาก่อนหน้านี้ อาจจะเกี่ยวกับการแพ้ยาย้อมผมได้ โดยหากสัมพันธ์กับการย้อมผมจริง คือเกิดหลังย้อมผมชัดเจน สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก รูขุมขนอักเสบหรือสิวอุดตัน เป็นต้น

    เบื้องต้นควรหยุดการย้อมผมไปก่อน ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำเปล่าสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูโดยตรง ถ้าคันมากสามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนได้ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย ถ้าเป็นการแพ้ยาย้อมผมจริงหากหยุดสิ่งที่แพ้ อาการจะค่อยๆทุเลา หรืออาจใช้ยาทากลุ่มสเตียรอยด์ทาเฉพาะที่ภายใต้การดูแลของแพทย์

    โดยหากอาการยังไม่ทุเลาหลังหยุดใช้ยาย้อม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมดังกล่าวไป